Thịt xông khói không phải loại thực phẩm lành mạnh cho cơ thể người nhưng bạn có biết nếu ăn nhiều loại thực phẩm này tệ tới mức nào không? Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ từng đưa ra khuyến cáo mọi người nên tránh hoàn toàn thịt xông khói và các loại thịt chế biến khác vì chúng có quá nhiều nguy cơ.
Đầu tiên, trong thịt xông khói cũng như các loại thịt chế biến sẵn luôn có 3 loại chất hóa học sau:
Thứ nhất là Haem, là một sắc tố đỏ xuất hiện tự nhiên trong hầu hết các loại thịt đỏ.
Thứ hai, nitrit và nitrat, những chất bảo quản để giữ cho thịt chế biến luôn tươi.
Thứ ba là heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs). Đây là những hợp chất hóa học được tạo ra khi thịt nấu ở nhiệt độ cao.
Tất cả 3 chất trên có thể làm hỏng tế bào ruột. Theo thời gian, tổn thương tích tụ và dẫn đến ung thư.
Ngoài 3 độc tố kể trên, thịt xông khói còn rất nhiều vấn đề phải kể đến như:
Nó chứa nhiều muối, mỗi lát thịt chứa khoảng 137 miligam natri. Ăn quá nhiều muối làm tăng huyết áp, nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ. Muối trong thịt xông khói còn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói thường có hóa chất bảo quản, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ruột kết và dạ dày. WHO đã phân loại thịt xông khói là thực phẩm gây ung thư nhóm 1 (tức nó là nguyên nhân gây ung thư). Ngoài ung thư ruột kết và dạ dày, ăn thịt xông khói còn có thể tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tụy, ung thư vú...
Ngoài những hiểm họa sức khỏe trên, ăn thịt xông khói còn tăng nguy cơ mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Người ta chỉ ra nitrit trong thịt chế biến sẵn góp phần gây stress oxy hóa và viêm nhiễm, dẫn đến sa sút trí tuệ.
Với tất cả những nguy hiểm kể trên, hy vọng bạn sẽ loại bỏ món ăn không bổ dưỡng mang tên thịt xông khói ra khỏi thực đơn hàng ngày của mình.
>> Xem thêm: Mẹo nấu thịt kho tàu nhanh mềm, cực thơm ngon
(Theo Medicinenet)