Lý Khắc Cường: Bành trướng không có trong gene người Trung Quốc

(Tinmoi.vn) "Bành trướng không có trong gene của người Trung Quốc, chúng ta cũng không thể chấp nhận một logic rằng một quốc gia mạnh mẽ là nhất định trở thành bá quyền".

(Tinmoi.vn) "Bành trướng không có trong gene của người Trung Quốc, chúng ta cũng không thể chấp nhận một logic rằng một quốc gia mạnh mẽ là nhất định trở thành bá quyền".

 

Sau những lo ngại, chỉ trích của cộng đồng quốc tế về việc Bắc Kinh ngày càng đầu tư gia tăng sức mạnh quốc phòng, mới đây, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tìm cách xoa dịu dư luận bằng cách tuyên bố rằng Trung Quốc không "bành trướng, mở rộng quyền bá chủ".

Tờ China Daily ngày 19/6 dẫn lời ông Lý Khắc Cường, tuyên bố: "Bành trướng không có trong gen của người Trung Quốc, chúng ta cũng không thể chấp nhận một logic rằng một quốc gia mạnh mẽ là nhất định trở thành bá quyền".

Lý Khắc Cường: Bành trướng không có trong gene người Trung Quốc 6

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

Tuyên bố trên của ông Cường được đưa ra trong buổi nói chuyện với khoảng 350 thính giả ở London, bao gồm các nhà nghiên cứu quốc tế, sự kiện được tổ chức bởi 2 cơ quan cố vấn hàng đầu là Viện Quan hệ quốc tế hoàng gia và Viên Nghiên cứu  chiến lược quốc tế Trung Quốc để phát biểu về tầm nhìn của ông xung quanh vai trò quốc tế của Trung Quốc.

Theo China Daily, tuyên bố này của ông Cường được đưa ra nhằm đáp trả những lo ngại của các nước láng giềng ở khu vực Biển Đông, đặc biệt là trong bối cảnh quan hệ Trung Quốc với Việt Nam, Philippines đang căng thẳng về vấn đề lãnh thổ dường.

Ông Cường nhấn mạnh trước hàng trăm độc giả quyết tâm của Trung Quốc để ngăn chặn tình hình khu vực rơi khỏi tầm kiểm soát, duy trì trật tự và ổn định trong khu vực, đưa các vấn đề căng thẳng quay trở lại hoạt động thương lượng, tham vấn.

Tuy nhiên ông Cường cũng cao giọng cảnh báo, Trung Quốc sẽ kiên quyết chặn đứng hành động gây sự, phá hoại hòa bình. Trung Quốc đã phủ nhận cáo buộc về những hành động khiêu khích, gây hấn trên Biển Đông trong vụ giàn khoan 981.

Lý Khắc Cường cho biết tham vọng của Trung Quốc là trở thành một quốc gia "khá giả" vào giữa thế kỷ này, điều đó đòi hỏi một môi trường bên ngoài hòa bình và ổn định lâu dày.

"Sự phát triển của Trung Quốc trong 3 thập kỷ qua đã đạt được trong một môi trường hòa bình và ổn định. Chúng tôi đã được hưởng lợi từ môi trường này. Tại sao chúng tôi lại từ bỏ lợi ích và môi trường (hòa bình) ấy?", ông Cường nói.

Những lời hoa mỹ của ông Lý Khắc Cường ít nhiều đã mê hoặc được một số thính giả phía dưới khi họ tin vào "thiện chí hòa bình" của Bắc Kinh để giải quyết các vấn đề căng thẳng trên Biển Đông. Nhiều độc giả còn cho rằng Trung Quốc đã "giữ bình tĩnh", ưu tiên đối sách hòa bình trước những căng thẳng thời gian qua.

Bài phát biểu của ông Cường hoàn toàn trái ngược với thực tế mà Trung Quốc đang thực hiện và có thể "che mắt" được một số người, nhưng hành động hung hăng, bành trướng trên Biển Đông là thực tế không thể phủ nhận. "Gen bành trướng" của Trung Quốc phải chăng là "gen lặn" nên Thủ tướng Lý Khắc Cường mới "chưa" nhận ra? Hay lịch sử hàng nghìn năm qua vẫn chưa đủ chứng minh điều này?

 

Yên Yên (Theo China Daily)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục