Malaysia báo cáo lên OPCW Kim Jong-nam tử vong vì chất độc VX

Malaysia hôm 7/3 đã thông báo với Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) rằng công dân Triều Tiên được cho là Kim Jong-nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã bị sát hại bởi chất độc thần kinh VX.

Malaysia hôm 7/3 đã thông báo với Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) rằng công dân Triều Tiên được cho là Kim Jong-nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã bị sát hại bởi chất độc thần kinh VX.

Theo The Malay Mail Online, đại diện thường trực của Malaysia tại OPCW Ahmad Nazri Yusof cho biết, báo cáo phân tích sơ bộ từ Cục hóa chất Malaysia gửi cảnh sát nước này hôm 24/2 đã xác nhận rằng chất độc thần kinh VX, một loại vũ khí hóa học gây chết người, đã được sử dụng để sát hại ông Kim Jong-nam.

Ông Ahmad nhấn mạnh, Malaysia cực lực lên án việc sử dụng loại vũ khí hóa học này bởi bất cứ ai, ở bất cứ đâu và trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Malaysia báo cáo lên OPCW Kim Jong-nam tử vong vì chất độc VX 1

Hình ảnh ông Kim Jong-nam bất tỉnh tại sân bay Kuala Lumpur sau khi trúng độc được đăng tải trên báo chí Malaysia. Ảnh: SINDOnews

Đại diện Malaysia cũng khẳng định chính phủ nước này sẽ hợp tác chặt chẽ với OPCW và các tổ chức quốc tế khác để đưa thủ phạm ra công lý.

Cũng theo ông Ahmad, Malaysia luôn tuân thủ quy định của Hiệp định về vũ khí hóa học, không sản xuất, dự trữ, xuất nhập khẩu hoặc sử dụng chất độc thần kinh VX cũng như các loại hóa chất độc hại bị cấm khác.

VX là chất độc thần kinh bị Liên Hiệp Quốc xếp vào nhóm vũ khí hủy diệt hàng loạt. Nó tác động tới loại enzyme kiểm soát hoạt động co cơ bắp, khiến cơ bắp nạn nhân co giật mất kiểm soát.

Chỉ lượng nhỏ khoảng 10 mg VX dính vào da là đủ để vô hiệu hóa hệ thần kinh của một người trưởng thành. Người bị nhiễm độc VX sẽ tử vong vì suy hô hấp, sau khi trải qua giai đoạn co giật và mất ý thức.

[mecloud]xRJX7G6Mwi[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục