Khi thịt gia cầm, thịt lớn hoặc cá được nấu trên lửa hoặc nhiệt độ cao, các protein trong cơ phản ứng với nhiệt tạo thành các hợp chất gọi là amin dị vòng (HCA). HCA đã được chứng minh là gây ra những thay đổi DNA trong tế bào, có thể dẫn đến một số bệnh ung thư.
Khi chất béo từ thịt chảy xuống than của vỉ nướng, nó bốc cháy và tạo ra khói, trong đó cũng chứa các hóa chất gây ung thư được gọi là hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs). Khi khói bốc lên, nó có thể lắng đọng các hóa chất này trên thịt. Tiếp xúc với hóa chất này.
Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc ăn thịt nướng với việc tăng nguy cơ ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt, tuyến tụy, dạ dày và ung thư vú, đặc biệt nếu thịt được nướng quá kỹ. Một nghiên cứu cho thấy ăn thịt cháy thường xuyên làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy lên đến 60%.
Các chuyên gia nói rằng bạn không phải từ bỏ hoàn toàn món thịt nướng. Nướng vẫn là một cách nấu ăn an toàn, miễn là bạn thực hiện ăn điều độ và tuân thủ một số mẹo an toàn khi nướng.
- Hãy lọc bỏ hết da và mỡ trước khi nướng. Điều này không chỉ giúp món thịt nướng lành mạnh hơn mà còn hạn chế làm cháy thịt.
- Cho thịt vào lò vi sóng 2 phút trước khi nướng có thể làm giảm 90% HCAs. Vỗ nhẹ cho thịt khô sau khi cho vào lò vi sóng để làm giảm nước nhỏ vào vỉ nướng.
- Nấu thịt lâu hơn ở nhiệt độ thấp hơn bằng cách vặn nhỏ ga hoặc để than hồng.
- Lót giấy bạc dưới miếng thịt, chọc vài lỗ trên đó để giảm lượng nước chảy xuống vỉ và khiến khói ít ám vào thịt hơn.
- Để giảm lượng nhiệt và than trên thịt, nâng vỉ nướng lên, di chuyển các viên than sang 2 bên.
- Cứ một phút lật thịt một lần, đảo nhanh sẽ giúp ngăn ngừa HCAs hình thành.
- Trước khi ăn thịt nướng, hãy cắt bỏ những phần bị cháy.
- Thêm một số loại rau vào nướng. Rau không hình thành HCAs, ít chất béo và calo hơn, vì vậy hãy ăn nhiều rau hơn.
- Vệ sinh vỉ nướng kỹ sau mỗi lần sử dụng để loại bỏ thức ăn cháy khét bám trên bề mặt.
(Theo Webmd)
>> Xem thêm: Sự thật đằng sau tin đồn ăn thịt nướng uống bia có thể giảm chất gây ung thư