Không sử dụng mì chính quá nhiều
Nhiều người xem mì chính như loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp và nêm nó một cách tràn lan trong tất cả các món ăn. Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế sử dụng nhiều mì chính sẽ gây nên cảm giác khô cổ, người quá mẫn cảm rất dễ bị chóng mặt, hồi hộp... về lâu về dài ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu nấu món ăn có độ ngọt tự nhiên như bí đỏ, hay xương hầm... bạn nên tập bỏ qua bước nêm mì chính.
Nói không với mì chính trôi nổi, không rõ nguồn gốc
Hiện nay, mì chính là mặt hàng dễ bị làm giả nhất trên thị trường. Việc mua các sản phẩm trôi nổi, giá thành rẻ chẳng khác nào mua thuốc độc về cho gia đình mình.
Thời điểm vàng để nêm mì chính
Nếu đun mì chính ở nhiệt độ cao dễ gây ra phản ứng hóa học khiến gia vị này trở thành natri pyroglutamic acid. Chất này rất nguy hiểm cho cơ thể. Tuy nhiên nếu nêm ở nhiệt độ quá thấp (đồ ăn bị nguội) sẽ khiến mì chính khó tan, không chỉ mất ngon mà còn gây hại cho tiêu hóa. Chính vì vậy nhiệt độ lý tưởng để cho mì chính vào đồ ăn là 70-90 độ.
Những món không nên dùng mì chính
Món ăn chua và món ăn ngọt tuyệt đối không nên cho mì chính vào. Bởi chúng sẽ làm thay đổi hương vị đồng thời khiến vị giác cảm thấy khó chịu. Hơn nữa mì chính rất kỵ với hải sản, món rán.
Khuyên bạn: Nên dùng hạt nêm thay cho mì chính
Hạt nêm có nhiều tính tiện dụng hơn so với mì chính, chúng đem lại nhiều hương vị khác nhau cho món ăn còn mì chính hầu như chỉ đem đến vị ngọt, lợ. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không phải nêm thêm muối nữa, tức là "một công đôi việc".
Một số người không nên ăn mì chính
Sử dụng mì chính cho trẻ nhỏ khiến hệ miễn dịch của chúng bị suy giảm, không tốt cho sự phát triển của trí não. Những người cao tuổi, cũng nên hạn chế vì sẽ kéo theo một vài hệ lụy như khó tiểu, suy thận...
Ảnh: Internet