"Nhân vật chính" mà chúng ta nhắc đến chính là trứng, một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất mà bạn có thể đưa vào chế độ ăn uống của mình. Trứng tương đối rẻ, cực kỳ linh hoạt và là món ăn hoàn hảo cho mọi người dù bạn ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
Điều làm nên sự độc đáo của trứng chính là những chất dinh dưỡng nó sở hữu. Một khẩu phần ăn 2 quả trứng cung cấp gần như mọi loại vitamin và khoáng chất thiết yếu ngoại trừ vitamin C và B3.
Nguồn protein
Protein rất quan trọng để duy trì và xây dựng cơ bắp cho đến tăng trưởng, phát triển và hỗ trợ tất cả các tế bào của chúng ta. Trứng là nguồn cung cấp protein và có giá trị đặc biệt với người ăn chay.
Trên thực tế, đã có nghiên cứu chỉ ra ăn trứng vào buổi sáng có thể giúp hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể cả ngày hơn 400 calo.
Protein cũng là chất phổ biến với những người tập luyện nhiều vì nó giúp duy trì và xây dựng cơ bắp. Nếu bạn cần một bữa ăn nhẹ sau khi tập luyện thì một quả trứng luộc hay một bánh mì trứng là điều lý tưởng.
Phòng bệnh tiềm ẩn
Vitamin D trong trứng giúp chống lại bệnh tật. 2 quả trứng đã chứa tới 29% lượng vitamin D được khuyến nghị hàng ngày. Tuy nhiên, bạn đừng quên rằng mặt trời vẫn là nguồn vitamin D chính của cơ thể.
Ngoài việc giúp xương khỏe mạnh, vitamin D còn giúp phòng chống một số bệnh ung thư, bệnh tim và đa xơ cứng.
Trứng cũng là một nguồn choline rất dồi dào. Đây là chất chống oxy hóa giúp chống lại chứng mất trí nhớ.
Ngoài ra, trong trứng còn có lutein và zeaxanthin, cả 2 chất chống oxy hóa giúp chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Nhiều chất dinh dưỡng trong trứng hỗ trợ hệ thống miễn dịch, gồm vitamin A, D, E và các khoáng chất kẽm, selen và sắt. Tất cả chúng đều đóng một vai trò trong hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch.
Vitamin E, sắt, kẽm và selen cần thiết để tạo ra các kháng thể chống lại nhiễm trùng trong cơ thể.
Còn các tiêu đề về cholesterol thì sao?
Trước đây, trứng được cho là nguyên nhân dẫn đến mức cholesterol cao. Do đó, một số chuyên gia khuyên mọi người nên hạn chế tiêu thụ chúng. Nhưng trên thực tế, ít có bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trứng với nguy cơ bị mắc bệnh tim mạch.
Giờ đây, khoa học chứng minh rằng cholesterol trong chế độ ăn không nhất thiết làm tăng cholesterol trong máu. Các nghiên cứu cho thấy trong một số trường hợp, cholesterol trong chế độ ăn uống từ trứng có thể làm tăng mức cholesterol 'tốt', có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim mạch.
Những đối tượng duy nhất cần theo dõi việc ăn trứng là những người mắc chứng rối loạn di truyền, tăng cholesterol máu gia đình hoặc một biến thể gen có tên ApoE4, gây ra mức cholesterol cao trong máu.
Có rất nhiều cách chế biến trứng để thưởng thức. Trên thực tế, đây là thực phẩm siêu linh hoạt, có thể kết hợp thành nhiều món ăn khác nhau hoặc ăn một mình.
(Theo The Sun)