Món cá chuối lạ hoắc khiến ai nhìn vào cũng bất ngờ vì độ lạ lẫm

Vẫn biết ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú nhưng mới đây, một món ăn đặc biệt ở Quảng Bình được tiết lộ lại khiến ai nấy đều trầm trồ vì độ lạ lẫm của món ăn này.

Theo chia sẻ của bạn Lê Mỹ Hảo (Quảng Bình) thì đây là một món ăn đặc sắc của người dân địa phương này, có tên là cá chuối. Gọi là cá cuối nhưng không phải cá, món ăn này còn được gọi bằng cái tên quên thuộc là chuối chần.

"Gọi là cá nhưng không phải là con cá mà là cá chuối. Chắc nhiều chị không biết món này nên em đăng khoe ở quê em có món này ạ.

Công thức: chuối sứ, chuối hạt, chuối chát... (quê em gọi là chuối sứ) phải chọn quả non, hạt chưa cứng mới ngon được, gọt vỏ, luộc lên ướp gia vị nước mắm chanh tỏi ớt. Ngon lắm luôn.

Xin khoe với mọi người cá chuối em làm đây!", bạn Mỹ Hảo viết.

Món cá chuối lạ hoắc khiến ai nhìn vào cũng bất ngờ vì độ lạ lẫm  1

Không chỉ khoe thành phẩm, cô gái xứ Quảng còn tỉ mỉ giới thiệu cách làm món ăn mà nhiều người lần đầu tiên nghe thấy này.

Theo đó, nguyên liệu chính làm từ quả chuối sứ (mỗi nơi gọi mỗi khác: chuối hạt, chuối chát, chuối sứ...) muốn món ăn ngon phải chọn chuối đang non hạt mền nhũn đầu quả chuối còn cái cuống hoa khô.

 

Bước 2 là gọt vớt chuối: Hoà loãng muối hạt vào chậu nước có thể thêm ít chanh (cho chuối lúc gọt vỏ không bị thâm), gọt phần vỏ xanh của quả chuối tạo hình thoi đầu đuôi, gọt từng nào thì thả chuối vào chậu nước muối từng đấy.

Bước 3 là thái chuối: Đặt quả chuối lên thớt dùng dao sắc thái khéo léo thật mỏng trên lưng chừa tầm 2/10 thân chuối lại không để chuối đứt rời quả chuối lúc uốn sẽ không thành hình tròn được. Thái chuối xong vẫn thả vào chậu nước muối.

Món cá chuối lạ hoắc khiến ai nhìn vào cũng bất ngờ vì độ lạ lẫm  2

Tiếp theo đun sôi 1 nồi nước lần lượt vớt chuối từ chậu thả lên nồi. Ấn chuối xuống cho ngập nước (nếu không phần nổi lên sẽ bị đen) cho lửa sôi thêm tầm 7 phút thì vớt ra rá (rổ) để ráo nước.

Trong lúc chuối đang ấm ấm đặt chuối lên bàn tay nắn hình tròn và ép hết phần nước trong quả chuối ra, ép càng khô nước là không chát.

Món cá chuối lạ hoắc khiến ai nhìn vào cũng bất ngờ vì độ lạ lẫm  3

Trong lúc luộc chuối mọi người có thể tranh thủ làm nước ngâm chuối, các gi vị gồm tỏi, ớt, gừng băm nhỏ, càng nhỏ càng ngon. Nước mắn, nước lọc đun sôi để nguội, đường tỉ lệ 1.2.1, tỉ lệ thì tuỳ khẩu vị của từng người nhé, có thể nêm nếm sao cho chua mặn ngọt vừa ngon ăn. Và chanh không thể thiếu tạo nên độ chua ngọt của món cá chuối.

Món cá chuối lạ hoắc khiến ai nhìn vào cũng bất ngờ vì độ lạ lẫm  4

Cuối cùng là chan lớp nước nắm đã làm vào chuối. Nếu buồng chuối không chát có thể để ngấm gia vị tầm tiếng ăn luôn, còn chuối chát thì chỉ cần để tủ lạnh 1 ngày là ngon tuyệt vời. Cá chuối có thể ăn không, ăn kèm trong mâm cơm gia đình, và nhất là ăn kèm thịt ba chỉ luộc.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục