Tin mới

Mỹ-Nhật phối hợp chọc tức Trung Quốc tại Shangri-La

Chủ nhật, 01/06/2014 20:18

(Tinmoi.vn) Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc đã từ chối hội đàm với Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nhật Bản do “nóng mặt” trước bài phát biểu của Tổng thống Shinzo Abe và những cáo buộc của Bộ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tại Đối thoại Shangri-La. Tư lệnh Mỹ cảnh báo Trung Quốc “đang đi sai đường” Trung Quốc bị "vây” tại Shangri-La  

(Tinmoi.vn) Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc đã từ chối hội đàm với Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nhật Bản do “nóng mặt” trước bài phát biểu của Tổng thống Shinzo Abe và những cáo buộc của Bộ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tại Đối thoại Shangri-La

Mỹ-Nhật phối hợp chọc tức Trung Quốc tại Shangri-La 5

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (trái) nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera tại Shangri-La 2014. Minh họa ghép từ ảnh chụp màn hình

Trung tướng Vương Quán Trung, Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc đã rất phẫn nộ trước ý kiến của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngầm ám chỉ Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về các xung đột trên Biển Đông và biển Hoa Đông cùng với cáo buộc Bắc Kinh đang gây bất ổn tại khu vực của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, Chuck Hagel.

Theo tin tức từ hãng China News Service, ông Vương đã “nóng mặt” trước bài phát biểu của Thủ tướng Shinzo Abe. “Những gì ông Abe vừa nói đã ám chỉ Trung Quốc”, ông Vương nói với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera. “Những cáo buộc trên là sai và đi ngược lại với các tiêu chuẩn của quan hệ quốc tế”.

Các cuộc trao đổi giữa ba nền kinh tế lớn nhất thế giới đang diễn ra tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, một diễn đàn an ninh dành cho các quan chức chính phủ, sĩ quan quân đội và các chuyên gia quốc phòng. Đối thoại Shangri-La nằm trong số những cuộc họp ngoại giao gay cấn nhất trong năm và có thể trở thành một vật cản trong việc đưa các mối quan hệ trở lại đúng hướng.

Đây là lần đầu tiên một hội nghị lớn như vậy được tổ chức kể từ khi căng thẳng tại biển Hoa Đông, một trong những tranh chấp dai dẳng nhất tại châu Á và là điểm nóng nhất có thể dẫn tới xung đột leo thang.

Đáng chú ý, trong tuần qua, mặc dù đã có khoảng 100 cuộc họp song phương và ba bên diễn ra nhưng chưa có lần nào các quan chức Trung Quốc và Nhật Bản ngồi lại với nhau.

Ông Vương đã từ chối lời đề nghị từ phía Nhật Bản và cho biết: “Điều này sẽ xoay quanh việc phía Nhật Bản có hay không sẵn sàng sửa đổi các chính sách sai lầm đối với Trung Quốc và cải thiện quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Nhật Bản nên sửa chữa sai lầm của mình càng sớm càng tốt để cải thiện. mối quan hệ Trung-Nhật”.

Sau đó, ông Vương còn cáo buộc Mỹ là bá quyền, hăm dọa và là những mối đe dọa.

Theo tin từ Reuters, ông Vương Quán Trung tiếp tục lên án Thủ tướng Shinzo Abe: “Ông Abe, người đứng đầu một quốc gia, người trong ban tổ chức được giao trọng trách đưa ra lời phát biểu nhằm mục đích thúc đẩy an ninh trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương theo đúng sự kiện. Tuy nhiên, ông ấy đã đi ngược lại mục đích của sự kiện này bằng cách kích động tranh chấp”

Mặc dù những ông Vương đã khá nặng lời nhưng các nhà phân tích tin rằng mối quan hệ giữa Trung-Nhật sẽ không tiếp tục xấu đi. Kishore Mahbubani, Hiệu trưởng trường chính sách công Lý Quang Diệu thuộc ĐH Quốc gia Singapore cho rằng: “Trước đây, có cảm giác như chúng ta đã đưa con thuyền đi tới sự ổn định. Nhưng giờ mọi người đang rất lo lắng. Nói chung, mọi thứ đang đi đúng hướng. Không ai nghĩ sẽ có chiến tranh, nhưng rõ ràng là mối quan hệ hiện tại không được dễ chịu”

Trong bài phát biểu của mình tại hội nghị, ông Abe đã đưa ra kế hoạch để Nhật Bản đảm nhận vai trò an ninh quốc tế lớn hơn và cho biết Tokyo sẽ “hỗ trợ tối đa” cho các nước Đông Nam Á trong việc bảo vệ vùng biển và không phận của mình. Đây là bài diễn văn đầu tiên của một lãnh đạo Nhật Bản tại diễn đàn này, trùng khớp với những thúc đẩy của ông nhằm giảm bớt các hạn chế của hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình thời hậu chiến, theo đó giữ cho quân đội Nhật tránh tham gia chiến đấu ở nước ngoài kể từ Thế chiến thứ hai.

Bảo Linh (Theo Reuters)