Mỹ rút hàng triệu USD khỏi chương trình chống ma túy của Philippines

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 28/11 cho biết nước này đã rút hàng triệu USD khỏi chương trình kiểm soát ma túy của cảnh sát Philippines kể từ khi Manila bắt đầu chiến dịch truy quét tội phạm ma túy đẫm máu.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 28/11 cho biết nước này đã rút hàng triệu USD khỏi chương trình kiểm soát ma túy của cảnh sát Philippines kể từ khi Manila bắt đầu chiến dịch truy quét tội phạm ma túy đẫm máu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby xác nhận, kể từ khi Philippines bắt đầu chiến dịch truy quét tội phạm ma túy hồi mùa hè vừa qua, sự hỗ trợ cho lực lượng bảo vệ pháp luật Philippines đã chuyển từ lĩnh vực kiểm soát ma túy sang huấn luyện bảo vệ an ninh biển và nhân quyền cho cảnh sát.

Cụ thể, trong tháng 9, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chi 4,5 triệu USD trong tổng số tiền 5 triệu USD cho Lực lượng Bảo vệ biển của Philippines, đặc biệt là cho Lực lượng Tuần duyên và Cục Ngư nghiệp. Số tiền còn lại sẽ dành cho các nỗ lực cải cách nội bộ và bảo vệ nhân quyền.

Mỹ rút hàng triệu USD khỏi chương trình chống ma túy của Philippines 1

Chiến dịch chống tội phạm ma túy của ông Duterte đã khiến 2.500 thiệt mạng. Ảnh: Getty Images

Những năm gần đây, Mỹ đã tài trợ cho Philippines hàng trăm triệu USD theo hình thức viện trợ nước ngoài, viện trợ quân sự và hỗ trợ phát triển, đưa nước này trở thành quốc gia nhận viện trợ của Mỹ nhiều thứ 3 châu Á, chỉ sau Afghanistan và Pakistan.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Barack Obama và các nhóm bảo vệ nhân quyền đã chỉ trích mạnh cuộc chiến chống ma túy do Tổng thống Rodrigo Duterte phát động. Đầu tháng này, Mỹ đã đình chỉ thương vụ bán 26.000 khẩu súng trường cho cảnh sát Philippines.

Duterte nhiều lần chế nhạo những lo ngại rằng những vụ giết người ngoài vòng pháp luật có thể đang diễn ra trong cuộc chiến chống ma túy của ông. Mỹ, Liên minh châu Âu và Liên Hiệp Quốc là các bên hay bị ông nhắm mục tiêu đả kích. Ông gọi những luật sư ở châu Âu là "thối nát," "ngu xuẩn" và có "đầu óc hạn hẹp".

Số liệu của cảnh sát cho thấy, kể từ khi nhậm chức vào ngày 30/6, chiến dịch chống tội phạm ma túy của ông Duterte đã khiến 2.500 thiệt mạng. Khoảng 3/4 trong số này bị cảnh sát bắn chết, số còn lại là nạn nhân của lực lượng dân phòng hoặc các tay trùm ma túy thanh toán đối thủ hoặc làm im tiếng những người có thể phơi bày hành vi phạm tội của họ.

[mecloud]jhJgyUi7yy[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục