Tập Cận Bình "cam kết" cho ngư dân Philippines vào bãi cạn Scarborough

Văn phòng Thông tin Phủ Tổng thống Philippines hôm 20/11 ra thông cáo cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết với Tổng thống Rodrigo Duterte rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục cho phép ngư dân Philippines tiếp cận bãi cạn Scarborough.

Văn phòng Thông tin Phủ Tổng thống Philippines hôm 20/11 ra thông cáo cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết với Tổng thống Rodrigo Duterte rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục cho phép ngư dân Philippines tiếp cận bãi cạn Scarborough.

Hãng Kyodo News của Nhật Bản đưa tin, thông cáo cho biết, tại cuộc hội đàm bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Lima (Peru) hôm 19/11, hai lãnh đạo đã thảo luận về tình cảnh của ngư dân Philippines.

"Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã cam kết rằng ngư dân (Philippines) sẽ tiếp tục được tiếp cận tự do các ngư trường truyền thống của họ", thông cáo viết.

Tập Cận Bình 'cam kết' cho ngư dân Philippines vào bãi cạn Scarborough  1

Philippines nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết cho ngư dân quay lại bãi cạn Scarborough. Ảnh minh họa: thecoraltriangle.com 

Trung Quốc đã chiếm quyền kiểm soát bãi Scarborough từ đầu năm 2012 và triển khai các tàu hải quân và hải cảnh để ngăn ngư dân Philippines hoạt động trong các ngư trường dồi dào tại đây.

Sau chuyến công du Trung Quốc của ông Duterte hồi tháng trước, tàu hải cảnh Trung Quốc đã bất ngờ rời khỏi các khu vực tiếp giáp bãi cạn này và cho phép ngư dân quay trở lại đây.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ hôm 1/11 đã công bố những bức ảnh cho thấy ngư dân Philippines không hề được tiếp cận bãi cạn Scarborough, họ chỉ có thể đánh bắt ngoài rìa. Tàu Trung Quốc đứng chặn ngay cửa ngõ ra vào Scarborough, không một tàu cá Philippines nào có thể lọt qua. Hải quân Philippines thì báo cáo tàu Trung Quốc vẫn hiện diện ở xung quanh bãi cạn.

Những hình ảnh trên được công bố sau khi truyền thông Philippines đưa tin rằng Trung Quốc đã "cho phép" ngư dân Philippines trở lại ngư trường truyền thống của họ là bãi cạn Scarborough, khu vực đang xảy ra tranh chấp giữa hai nước.

Xem thêm video:

[mecloud]gLMUs7Ycgd[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục