Mỹ triển khai "Chim ưng toàn cầu" giám sát tàu chiến TQ ở Biển Đông

(Tinmoi.vn) Đến sáng ngày 28/3, cả hai chiếc máy bay không người lái (UAV) của không quân Mỹ đã hiện diện tại căn cứ Misawa, tỉnh Aomori (Nhật Bản) để thực hiện hai phi vụ do thám/tuần kể từ đầu tháng 6 đến tháng 10. Nhật Bản có thể hỗ trợ Việt Nam trong căng thẳng Biển Đông Báo Nga: Căng thẳng Biển Đông, Moscow lo ASEAN tìm đến Mỹ

(Tinmoi.vn) Đến sáng ngày 28/3, cả hai chiếc máy bay không người lái (UAV) của không quân Mỹ đã hiện diện tại căn cứ Misawa, tỉnh Aomori (Nhật Bản) để thực hiện hai phi vụ do thám/tuần kể từ đầu tháng 6 đến tháng 10.

 

Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản cho hay, vào lúc 6h33 sáng ngày 28/5, chiếc máy bay không người lái (UAV) có nhiệm vụ do thám “Chim ưng toàn cầu” (Global Hawk) thứ hai của không quân Mỹ đã đến căn cứ không quân Misawa ở tỉnh Aomori (Nhật Bản). 

Trước đó, chiếc “Chim ưng” thứ nhất đã đến căn cứ này hôm 24/5. Đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ triển khai “Chim ưng” ở quốc gia Đông Bắc Á này. Trước đó, "Chim ưng toàn cầu" cũng từng được Mỹ sử dụng trong hoạt động quân sự ở Iraq và Afghanistan

Hai chiếc UAV này sẽ cất cánh từ căn cứ Misawa để thực hiện hai phi vụ do thám/tuần kể từ đầu tháng 6 đến tháng 10, thời điểm mà các cơn bão cùng thời tiết xấu ảnh hưởng đến đảo Guam, nơi Mỹ có căn cứ không quân Andersen, nơi 3 chiếc “Chim ưng” được triển khai, trước khi có quyết định đưa 2 chiếc đến Nhật.  

Mỹ triển khai 'Chim ưng toàn cầu' giám sát tàu chiến TQ ở Biển Đông 6

Chiếc máy bay không người lái "Chim ưng toàn cầu" tại căn cứ Misawa 

UAV này được trang bị bộ cảm ứng độ nhạy cao có khả năng bay do thám lâu hơn, có thể hoạt động suốt 30 giờ ở độ cao 18.000 mét, sử dụng radar và các bộ cảm ứng hiện đại, giúp tăng chất lượng thu thập tin tình báo. Mục đích của không quân Mỹ khi triển khai 2 chiếc UAV "Chim ưng" này nhằm mục đích theo dõi các căn cứ quân sự dưới mặt đất, các chiến hạm của Trung Quốc, cùng các hoạt động thử tên lửa và thử hạt nhân của CHDCDN Triều Tiên.

Một nguồn tin từ quan chức cấp cao Nhật Bản cho biết: “Chim ưng toàn cầu (Global Hawk) có thể cung cấp cho chúng tôi nguồn dữ liệu phong phú bao gồm từ cả giám sát lò phản ứng bị tê liệt ở Fukushima 1. Thiết bị này cũng sẽ hữu hiệu trong việc giám sát các hoạt động quân sự của Triều Tiên và Trung Quốc” 

“Chim ưng” sẽ được căn cứ Misawa điều khiển sau khi cất cánh lên độ cao được định trước, tiếp đó sẽ được kiểm soát qua vệ tinh từ căn cứ Beale ở bang California. Nhiệm vụ kiểm soát sẽ được trả lại cho căn cứ Misawa trước khi “Chim ưng”... hoàn thành nhiệm vụ bay do thám, hạ cánh.

Nhật Bản trước đây sử dụng vệ tinh tình báo để do thám các cơ sở quân sự Triều Tiên, nơi đang phát triển các tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân giả định của Bình Nhưỡng. Nhưng quãng thời gian do thám ở một vị trí đặc biệt bị hạn chế vì vệ tinh bay quanh quỹ đạo.

Không quân Cục phòng vệ Nhật Bản (ASDF) cũng dự tính mua 3 chiếc UAV “Chim ưng” trong năm tài khóa 2015 và sau đó, ASDF cũng sẽ triển khai chúng ở căn cứ cạnh căn cứ Mỹ ở Misawa. Đây là biện pháp tăng cường thu thập tin tình báo của Nhật - Mỹ về các vùng quanh Nhật Bản.

Việc triển khai các máy bay do thám hiện đại tầm cao được cho là một phần nhằm theo dõi Triều Tiên và Trung Quốc, trong thời điểm nhạy cảm khi Nhật Bản vẫn cảnh giác trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như những tuyên bố chủ quyền quyết đoán của Trung Quốc tại các vùng biển khu vực.

 

Yên Yên (TH)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục