Mỹ - Trung Quốc sắp họp bàn về tranh chấp Biển Đông

(Tinmoi.vn) Tháng 7 tới, Mỹ và Trung Quốc sẽ cùng tổ chức một cuộc thảo luận chiến lược thường niên. Nhiều khả năng, tranh chấp chủ quyền trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ là một trong những nội dung chính trong cuộc họp bàn hai bên.

(Tinmoi.vn) Tháng 7 tới, Mỹ và Trung Quốc sẽ cùng tổ chức một cuộc thảo luận chiến lược thường niên. Nhiều khả năng, tranh chấp chủ quyền trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ là một trong những nội dung chính trong cuộc họp bàn hai bên.

 

Hãng tin AFP dẫn lời giới chức Mỹ cho biết diễn đàn Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung lần thứ 6 sẽ diễn ra ở Bắc Kinh vào tháng 7 tới.

Theo dự kiến, phía Mỹ sẽ có Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew và Ngoại trưởng John Kerry, phía Trung Quốc sẽ cử Phó thủ tướng Uông Dương và Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì cùng tham dự hội nghị.  

Mỹ - Trung Quốc sắp họp bàn về tranh chấp Biển Đông 6

Hình ảnh tàu Trung Quốc tấn công vòi rồng vào tàu Việt Nam trên Biển Đông

Theo thông báo từ Bộ Tài chính Mỹ, diễn đàn lần này sẽ tập trung bàn về “những thách thức và cơ hội cho cả hai nước trong các mối quan hệ kinh tế và chiến lược song phương, đa phương, toàn cầu trong ngắn hạn và dài hạn”.

Giới quan sát nhận định, giữa Washington và Bắc Kinh, còn tồn tại nhiều bất đồng về kinh tế, chẳng hạn như bản quyền sở hữu trí tuệ và việc Trung Quốc định giá đồng nhân dân tệ.

Về mặt chiếc lược, Mỹ đã thẳng thừng chỉ trích Trung Quốc gây căng thẳng trong khu vực bằng các hành động gây hấn với các nước láng giềng ở biển Đông và biển Hoa Đông, còn Trung Quốc cũng xem chiếc lược “xoay trục” về châu Á của Washington như hành động kìm hãm nước mình.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với ngoại trưởng Trung Quốc vào hôm 12.5, Ngoại trưởng Mỹ Kerry đã gọi hành động đem giàn khoan của Trung Quốc vào vùng biển Việt Nam là “khiêu khích”.

Phản ứng lại tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ, Phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho Bắc Kinh đã yêu cầu phía Mỹ “nên cẩn trọng trong từ ngữ và hành động”.

Ngoài ra, bà Hoa đã có phát biểu “ăn miếng trả miếng” rằng: “Chính Mỹ đã đưa ra một loạt các phát biểu xuyên tạc về tình hình trên biển, kích động một số quốc gia tiến hành những hành động đe dọa và khiêu khích”.

“Chúng tôi hi vọng rằng Mỹ sẽ cân nhắc kỹ lưỡng vai trò của mình nên là gì, nếu nước này thực sự muốn Thái Bình Dương trở nên thái bình”, bà Hoa phát biểu.

 

Yên Yên (TH)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục