Tin mới

Nắng nóng kỷ lục nướng chín vẹm tại Canada

Thứ hai, 12/07/2021, 11:16 (GMT+7)

Hàng triệu, thậm chí là hàng tỷ con trai, vẹm đã bị nướng chín dưới cái nóng khắc nghiệt của Canada.

Đợt nắng nóng khắc nghiệt tàn phá Columbia Britnica tuần qua đã nướng chín trai, vẹm và nhiều loài động vật biển khác trên bãi biển ở phía tây Canada. Giáo sư khoa học động vật Christopher Harley của ĐH Columbia Britnica cho biết có vô số con trai bị tách vỏ và thối rữa trên bãi biển Kitsilano, cách khu dân cư ở Vancouver chỉ vài mét.

Nắng nóng kỷ lục nướng chín vẹm tại Canada 1
Nắng nóng kỷ lục nướng chín vẹm tại Canada

Harley nghiên cứu về tác động của biến đổi khí hậu với hệ sinh thái tại các bờ biển đá, nơi có trai, vẹm và sao biển sinh sống. Ông muốn biết đợt nắng nóng kỷ lục tại khu vực từ 26-28/6 đã ảnh hưởng tới các loài sinh vật biển không xương sống như thế nào. Chuyên gia này ước tính hàng triệu sinh vật, thậm chí là hàng tỷ con có thể dã bị nướng chín dưới sức nóng khắc nghiệt. "Tôi có thể ngửi thấy mùi từ bãi biển trước khi đến đó bởi ở đấy có rất nhiều loài động vật", ông nói.

Nắng nóng kỷ lục nướng chín vẹm tại Canada 2
Nắng nóng kỷ lục nướng chín vẹm tại Canada
Nắng nóng kỷ lục nướng chín vẹm tại Canada 3
Nắng nóng kỷ lục nướng chín vẹm tại Canada

Khi đợt nắng nóng qua đi, Harley và một trong nhưng sinh viên của ông tới Lighthouse Park ở tây Vancouver. Có rất nhiều lớp vẹm bao phủ bãi biển và hầu hết chúng không còn sống, ông nói.

Theo ông Harley, những con vẹm bám vào đá và bề mặt khác, quen tiếp xúc với không khí và ánh nắng khi thủy triều xuống. Nhưng nhìn chung, chúng không thể tồn tại lâu ở nhiệt độ trên 38 độ C. Nhiệt độ ở trung tâm Vancouver nằm trong mức nhiệt đó, thậm chí còn cao hơn trong khoảng thời gian từ 26-28/6.

Nắng nóng kỷ lục nướng chín vẹm tại Canada 4
Nắng nóng kỷ lục nướng chín vẹm tại Canada

Đợt nắng nóng xảy ra tại Canada đã gây mức nhiệt kỷ lục ở nội địa nước này trong khi ở khu vực ven biển Thái Bình Dương, nhiệt độ cao đã cướp đi khoảng 500 người và gây ra hàng chục vụ hỏa hoạn.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news