Tin mới

NATO yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine

Thứ năm, 16/06/2016, 08:53 (GMT+7)

NATO vừa ra một thông báo yêu cầu Nga rút quân đội, các khi tài quân sự khỏi Ukraine và ngừng hỗ trợ các lực lượng nổi dậy tại nước này.

NATO vừa ra một thông báo yêu cầu Nga rút quân đội, các khi tài quân sự khỏi Ukraine và ngừng hỗ trợ các lực lượng nổi dậy tại nước này.

NATO yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine 1

NATO yêu cầu Nga rút khỏi Ukraine. Ảnh: Reuters

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg hôm nay nói "Nga cần dừng hỗ trợ phiến quân và rút lực lượng, thiết bị quân sự khỏi lãnh thổ Ukraine". Phát biểu được đưa ra sau cuộc họp giữa các bộ trưởng quốc phòng của các thành viên NATO với bộ trưởng quốc phòng Ukraine diễn ra ở Brussels , Bỉ.

Ông Stoltenberg nói liên minh do Mỹ dẫn đầu sẽ tiếp tục sát cánh cùng chính phủ Ukraine và sẽ không bao giờ công nhận việc Nga "sáp nhập bất hợp pháp Crimea". Stoltenberg cáo buộc Moscow tiếp tục hỗ trợ phe nổi dậy theo nhiều cách, như cung cấp thiết bị, cố vấn, đồng thời dồn quân dọc biên giới với Ukraine và tăng cường hiện diện quân sự ở Crimea, căn cứ của hạm đội Biển Đen.

Các nước NATO và Ukraine nhiều lần cáo buộc Nga sáp nhập Crimea và hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy ly khai ở đông Ukraine. Moscow bác bỏ cáo buộc, cho rằng những lực lượng địa phương ủng hộ Nga đứng sau tất cả các hoạt động nhằm ly khai khỏi Ukraine. Quan hệ Nga - phương Tây đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

"Đáp lại hành động của Nga, NATO đã tăng cường hỗ trợ Ukraine. Mức độ can dự chính trị và trên thực tiễn của chúng tôi kể từ năm 2014 là chưa từng có", ông Stoltenberg nói.

Tổng thư ký NATO cũng xác nhận tổ chức có kế hoạch triển khai 4.000 quân tới các nước Baltic và Ba Lan, trong kế hoạch lớn hơn nhằm ngăn chặn Nga. Đáp lại, ông Andrey Krasov, phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Duma Quốc gia Nga, hôm qua nói kế hoạch là "bước đi không thân thiện", đồng thời khẳng định nước này sẽ đáp trả bằng nhiều cuộc tập trận quân sự hơn, sử dụng những vũ khí tối tân nhất.

Tình hình căng thẳng giữa Nga và châu Âu đang ở mức căng thẳng nhất kể từ sau chiến tranh lạnh. Nga , Mỹ và châu Âu dường như đang kéo nhau vào một vòng xoáy mới mới sự xuất hiện liên tục của các khí tài quân sự, các cuộc tập trận hay sự hiện diện của các lực lượng quân sự tại các điểm gần biên giới.

Quý Vũ (Theo Reuters)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news