Nga bị cáo buộc cung cấp tên lửa bắn hạ MH17

Trong một bản báo cáo được công bố hôm 3/5, Bellingcat, một tạp chí điều tra chuyên sử dụng thông tin mã nguồn mở để đưa tin về các cuộc xung đột trên thế giới nói rằng, tên lửa Buk bắn hạ MH17 thuộc biên chế Lữ đoàn tên lửa phòng không số 53, đóng tại thành phố Kursk miền tây nam nước Nga.

Trong một bản báo cáo được công bố hôm 3/5, Bellingcat, một tạp chí điều tra chuyên sử dụng thông tin mã nguồn mở để đưa tin về các cuộc xung đột trên thế giới nói rằng, tên lửa Buk bắn hạ MH17 thuộc biên chế Lữ đoàn tên lửa phòng không số 53, đóng tại thành phố Kursk miền tây nam nước Nga.

Theo Telegraph, thông tin được Bellingcat công bố tối ngày 3/5 tập trung vào các dữ liệu liên quan đến bệ tên lửa di động Buk được phát hiện và quay phim khi đang di chuyển tới địa điểm phóng chỉ vài giờ trước khi MH17 bị bắn hạ.

"Thông qua việc rà soát các mẩu tin, ảnh của các binh sĩ được đưa lên mạng xã hội, chúng tôi xác định được rằng 3 tên lửa Buk thuộc Lữ đoàn tên lửa phòng không số 53, với số hiệu tương ứng là 3x2. Nhiều đặc tính chủ chốt trên dàn phóng số 332 có sự tương đồng với bệ phóng được ghi hình ở miền đông Ukraine trong ngày máy bay MH17 nổ tung", ông Eliot Higgins, người sáng lập Bellingcat có trụ sở ở Leicester (Anh) nói. 

Nga bị cáo buộc cung cấp tên lửa bắn hạ MH17 1

Vỏ máy bay MH17 được ghép lại từ các mảnh vỡ. Ảnh: Reuters

Chuyên gia Arik Toller thuộc Bellingcat nói rằng các điều tra cuối cùng cũng đã thiết lập được đầy đủ các kí tự số liên quan đến phiên hiệu của tổ hợp tên lửa phòng Buk. Theo đó, số ở giữa là "3" và vì thế phiên hiệu đầy đủ của tổ hợp này là 332.

Trong báo cáo trước đó, Bellingcat có nhắc đến hệ thống tên lửa Buk di động được các nhà điều tra gắn cho số hiệu "3x2" vì con số ở giữa đã bị sơn chèn lên. Họ xem đây "dường như là" hệ thống xuất hiện trên các bức hình do các binh sĩ Nga - nhóm từng lái một xe kéo Buk từ Kursk tới biên giới Ukraine hồi tháng 6/2014, đăng trên mạng xã hội.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa đưa ra phản ứng gì trước đề nghị của báo giới cho biết phản ứng về thông tin mà Bellingcat công bố.

Bộ Ngoại giao Nga từng chỉ trích Bellingcat là "một công cụ chuyên làm phân tán quá trình điều tra nguyên nhân khiến MH17 nổ tung", cáo buộc nhóm này "phối hợp" với chính quyền Ukraine, sử dụng dữ liệu giả để đổ lỗi cho Nga là bên gây ra thảm kịch.

Máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines chở 298 người trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) về Kuala Lumpur (Malaysia) ngày 17/7/2014 thì bị một tên lửa đất đối không bắn rơi ở miền đông Ukraine.

Tháng 10/2015, nhóm điều tra quốc tế do Hà Lan dẫn đầu đưa ra kết luận rằng MH17 bị tên lửa BUK do Nga sản xuất bắn hạ từ khu vực do lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine kiểm soát.

Moscow nhiều lần tuyên bố không hỗ trợ vũ khí cho lực lượng đòi  quân ly khai ở miền Đông và cũng không hề có sự hiện diện của binh sĩ Nga ở vùng lãnh thổ này.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Sự kiện

MH17

Báo Nga: 'Phương Tây nên giữ lấy răng vì ngụy tạo vụ MH17'
Báo Nga: "Phương Tây nên giữ lấy răng vì ngụy tạo vụ MH17"

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Zvezda, các chuyên viên quân sự Nga cho rằng, báo cáo sơ bộ mới công bố của nhóm nghiên cứu quốc tế điều tra vụ máy bay MH17 bị bắn hạ rất giống với lối điều tra của WADA về các vận động viên Nga tại Olympic và Paralympic.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục