Nga khiến Mỹ đối mặt mối đe dọa lớn nhất từ sau Chiến tranh Lạnh

Tạp chí National Interest của Mỹ đánh giá, thử nghiệm tên lửa hành trình Kalibr cho thấy Hải quân Nga đủ sức giáng đòn tấn công không chỉ vào hầu hết phần Bắc và Tây Âu, mà còn vào bất cứ điểm nào trên khắp địa cầu.

Tạp chí National Interest của Mỹ đánh giá, thử nghiệm tên lửa hành trình Kalibr cho thấy Hải quân Nga đủ sức giáng đòn tấn công không chỉ vào hầu hết phần Bắc và Tây Âu, mà còn vào bất cứ điểm nào trên khắp địa cầu.

Theo National Interest, điều này được khẳng định qua những cuộc thử nghiệm mới nhất khi Hải quân Nga phóng tên lửa hành trình "Kalibr" từ trên biển. Theo nhận định của báo Mỹ, đây là mối đe dọa mà Washington chưa từng vấp phải kể từ khi Liên bang Xô-viết tan rã vào năm 1991.

Nhận định trên được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga công bố video ghi hình cuộc phóng thành công tên lửa hành trình Kalibr trên biển Barent.

Theo thông báo của Hải quân Nga, tên lửa được phóng từ tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm Severodvinsk và bay được quãng đường hơn 600km.

"Đoạn video này khẳng định rằng các tàu ngầm tấn công của Nga có thể giáng đòn vào bất kỳ mục tiêu nào trên khắp địa cầu. Thế mà từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, lực lượng hải quân các nước phương Tây lẽ ra phải có khả năng vượt trội này", báo Mỹ đánh giá.

"Như vậy, các hạm đội Bắc, Baltic, Biển Đen và hải đội Caspian có thể là hiện thân mối đe dọa với toàn vùng lãnh thổ rộng lớn ở châu Âu và Trung Đông. Có lẽ tên lửa này đủ sức bay được đến cả một số nước thuộc vùng Vịnh Ba Tư", Nikolai Sokov, chuyên viên chính của James Martin Center nhận xét.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục