Tin mới

Nga tự chế tạo tàu sân bay hạt nhân thay thế Mistral

Thứ tư, 12/08/2015 10:11

Ngay trước khi xảy ra sự cố về hợp đồng với Pháp trong thương vụ Mistral, Điện Kremlin đã công bố kế hoạch xây dựng những con tàu riêng có tính năng vượt trội hơn Mistral.

Ngay trước khi xảy ra sự cố về hợp đồng với Pháp trong thương vụ Mistral, Điện Kremlin đã công bố kế hoạch xây dựng những con tàu riêng có tính năng vượt trội hơn Mistral.

Tờ IB Times dẫn tuyên bố của Thư ký báo chí đại diện Liên hiệp thống nhất đóng tàu Nga (USC) cho biết Moscow đang xúc tiến thiết kế chế tạo mẫu tàu sân bay mới, có trang bị modul hạt nhân.

IB Times lưu ý rằng ngay từ hồi tháng Năm, trước khi xảy ra sự cố về hợp đồng với Pháp, Điện Kremlin đã công bố kế hoạch xây dựng những con tàu riêng của nước mình, có tính năng vượt trội hơn loại tàu đổ bộ lớp Mistral mà Paris đóng cho Moscow theo hợp đồng hồi năm 2011.

Theo lời vị Thư ký của USC, dự án tàu sân bay tương lai của Nga đang ở giai đoạn chuẩn bị thiết kế. Ông nhấn mạnh rằng, theo công trình nghiên cứu do Phòng Thiết kế Nevsky tiến hành, những con tàu đáp ứng yêu cầu của Hải quân Nga sẽ được trang bị trạm năng lượng điện hạt nhân.

Nga tự chế tạo tàu sân bay hạt nhân thay thế Mistral  1

Moscow đang xúc tiến chế tạo tàu sân bay mới có trang bị modul hạt nhân để thay thế Mistral.

Ông Sergey Vlasov, lãnh đạo Phòng Thiết kế Nevsky cho rằng mẫu tàu sân bay mới có thể thực hiện theo hai phiên bản. Phương án đầu tiên dự trù trang bị modul  năng lượng hạt nhân cho phép con tàu có mức choán nước từ 80.000 - 85.000 tấn đủ sức tiếp nhận trên boong khoảng 70 máy bay. Còn phiên bản  tàu chở máy bay không có trạm hạt nhân mang khoảng 55 máy bay trên boong sẽ có mức choán nước là 55.000 - 65.000 tấn.

Như đang chờ đợi, cuộc thử nghiệm modul hạt nhân dành cho tàu sân bay hạt nhân tương lai sẽ được tiến hành trên khu trục hạm "Leader".

IB Times lưu ý rằng việc chế tạo những chiếc tàu mới có thể hoàn thành trước năm 2030.

Theo thông cáo chung của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 5/8, hai nước đã đạt được một thỏa thuận nhằm hủy hợp đồng bàn giao 2 chiến hạm Mistral.

Theo đó, Moscow sẽ nhận lại toàn bộ số tiền đã trả cho Paris theo hợp đồng, cũng như các thiết bị và vật liệu do Nga cung cấp. Pháp đã chuyển số tiền đó, và sau khi Paris trả lại các thiết bị thì sẽ có quyền sở hữu và có thể bán cho bên thứ ba hay làm gì theo ý mình với hai tàu chiến này", Kremlin cho biết.

Mặc dù ban đầu, số tiền mà Paris hoàn lại cho Moscow không được tiết lộ nhưng sau đó, báo chí Nga đưa tin rằng Pháp đã bí mật chuyển 1,1 tỷ euro vào một trong các ngân hàng của Nga.

Lê Huyền (Sputnik News)

Từ khóa: Mistral