Nga xác nhận Ukraine đã thanh toán khoản nợ khí đốt đầu tiên

(Tinmoi.vn) Hãng tin RIA của Nga đưa tin Nga đã nhận được khoản tiền 786,4 triệu USD tiền mua khí đốt của Ukraine cho tháng 2 và tháng 3 năm nay.

(Tinmoi.vn) Hãng tin RIA của Nga đưa tin Nga đã nhận được khoản tiền 786,4 triệu USD tiền mua khí đốt của Ukraine cho tháng 2 và tháng 3 năm nay. 

 

RIA dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Nga xác nhận rằng số tiền khí đốt mà Ukraine nợ nước này trong tháng 2 và 3 đã được thanh toán. Tuy nhiên, theo lời Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yuriy Prodan, khoản tiền đã thanh toán này không thuộc phần tranh cãi trong khoản nợ khí đốt của Ukraine với quốc gia xuất khẩu khí đốt lớn nhất thế giới này.  

Kiev trước đó tuyên bố họ đã chuyển tiền cho Nga sau cuộc đối thoại về khí đốt giữa Liên minh châu Âu (EU), Nga và Ukraine ở Berlin. Khoản tiền này ít hơn 2,5 lần so với số tiền mà các bên đã thống nhất trước đó. 

Nga xác nhận Ukraine đã thanh toán khoản nợ khí đốt đầu tiên 6

Ukraine đã chuyển khoản tiền nợ 786,4 triệu USD, tuy nhiên khoản tiền này không thuộc phần tranh cãi giữa hai nước

Số tiền này dựa trên mức giá 268,5 USD/1000m3 khí đốt mà Ukraine mua của Nga từ tháng 1 tới tháng 3/2014. 

Tuy nhiên, sau đó Nga đã tăng mức giá từ 268,5 USD lên 485,5 USD cho mỗi 1000m3 khí đốt từ tháng Tư. 

Ukraine không chấp nhận mức giá này và nói rằng họ sẵn sàng xóa khoản nợ nếu Moscow đồng ý bán khí đốt với giá cũ. 

Trong khi đó, khoản nợ khí đốt của Ukraina với Nga ngày càng tăng. Hồi đầu tuần này, Ủy viên Ủy ban Năng lượng EU là ông Günther Oettinger nói rằng số nợ của Ukraina đã ở mức 4 tỉ USD, chứ không còn là 3,5 tỉ USD nữa. 

Giám đốc hãng Gazprom của Nga tuyên bố rằng khoản tiền nợ này sẽ là 5,2 tỉ USD vào ngày 7/6 nếu như Kiev không thanh toán đúng hạn. 

Giám đốc của các công ty khí đốt hàng đầu hai nước đã nhất trí về một thỏa thuận có thể mang lại mức giá khí đốt thấp hơn cho Ukraina khi Kiev hoàn tất khoản thanh toán đúng hạn.

 

Yên Yên (Theo RIA)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục