Tin mới

Người thân cận gia tộc Shinawatra lên nắm quyền Thủ tướng Thái Lan

Thứ năm, 08/05/2014 09:04

(Tinmoi.vn) Ông Niwatthamrong Boonsongphaisan, Bộ trưởng Thương mại kiêm Phó Thủ tướng, một người thân cận của gia tộc Shinawatra đã được bổ nhiệm giữ chức Thủ tướng tạm quyền.

(Tinmoi.vn) Ông Niwatthamrong Boonsongphaisan, Bộ trưởng Thương mại kiêm Phó Thủ tướng, một người thân cận của gia tộc Shinawatra đã được bổ nhiệm giữ chức Thủ tướng tạm quyền.

Chính phủ Thái Lan hôm 7/5 đã bổ nhiệm Bộ trưởng Thương mại Niwattumrong Boonsongpaisan làm thủ tướng tạm quyền sau khi bà Yingluck Shinawatra bị Tòa án Hiến pháp phế truất vì cáo buộc lạm quyền trong vụ thuyên chuyển công tác của Thawil Pliensri, Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia vào năm 2011.

Người thân cận gia tộc Shinawatra lên nắm quyền Thủ tướng Thái Lan 6

Ông Niwattumrong Boonsongpaisan, một người thân cận của gia tộc Shinawatra đã được chỉ định làm Thủ tướng tạm quyền Thái Lan

Phát biểu sau khi được chỉ định làm thủ tướng, ông Niwatthamrong tuyên bố: “Trách nhiệm của chính phủ tạm quyền hiện nay là tổ chức cuộc bầu cử càng sớm càng tốt. Tôi hy vọng tình hình chính trị sẽ không nóng lên sau sự kiện này.”

Ông Niwwatthamrong từng là một giám đốc trong công ty của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, anh trai của bà Yingluck.

Để xoa dịu sự giận dữ của phe Áo Đỏ ủng hộ bà Yingluck, Tòa án Hiến pháp đã không buộc các Bộ trưởng trong nội các phải từ chức cùng với bà, một động thái có thể làm giảm bớt căng thẳng trên đường phố Bang kok.

Người thân cận gia tộc Shinawatra lên nắm quyền Thủ tướng Thái Lan 7

Cựu Thủ tướng Yingluck chính thức bị phế truất hôm 7/5

Phát biểu sau phán quyết của tòa án, ông Jatuporn Prompan, thủ lĩnh phe Áo Đỏ tuyên bố: “Hiện chúng tôi vẫn chưa có lý do để cầm vũ khí. Chúng tôi sẽ tổ chức tuần hành hòa bình như kế hoạch ở Bangkok vào ngày 10/5.”

Sau khi bị tòa án bãi nhiệm, bà Yingluck tươi tắn xuất hiện trên truyền hình Thái Lan để cảm ơn người dân: “Trong suốt thời gian làm thủ tướng, tôi đã cống hiến hết sức mình vì lợi ích của người dân. Tôi không làm bất cứ việc gì trái pháp luật như những gì họ cáo buộc tôi. Từ giờ trở đi, dù lâm vào hoàn cảnh nào đi nữa, tôi vẫn sẽ đi theo con đường dân chủ. Tôi chỉ buồn là không còn được tiếp tục phục vụ nhân dân sau sự kiện này.”

Ở Thái Lan, thông thường thủ tướng sẽ do Hạ viện bầu ra, tuy nhiên Hạ viện nước này đã bị giải tán hồi tháng 12 năm ngoái khi bà Yingluck kêu gọi tổ chức bầu cử sớm để giải tỏa căng thẳng chính trị trong nước.

 

Yên Yên (Theo Reuters)