Tin mới

Nhân loại chưa tìm thấy người ngoài hành tinh: Tất cả do NASA đang đi sai đường?

Thứ hai, 15/10/2018 20:28

Sau bao nỗ lực và tiền của, NASA vẫn chưa tìm thấy người ngoài hành tinh. Vậy đâu là chìa khóa để giải quyết vấn đề này?

Sau bao nỗ lực và tiền của, NASA vẫn chưa tìm thấy người ngoài hành tinh. Vậy đâu là chìa khóa để giải quyết vấn đề này?

Nhân loại chưa tìm thấy người ngoài hành tinh: Tất cả do NASA đang đi sai đường? 1
 

Chìa khóa thứ nhất:

Để tìm được sự sống và người ngoài hành tinh, NASA nên mở rộng phạm vi tìm kiếm hơn nữa, đặc biệt là tập trung tìm kiếm và nghiên cứu sinh vật học vũ trụ trích theo báo cáo mới nhất từ Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Mỹ (NASEM).

"Để thúc đẩy sứ mệnh kiếm tìm sự sống trong vũ trụ, NASA nên hỗ trợ nghiên cứu trên phạm vi rộng hơn về sinh học cũng như môi trường ngoài vũ trụ, đồng thời kết hợp nghiên cứu lĩnh vực sinh vật học vũ trụ vào tất cả các giai đoạn của các nhiệm vụ thám hiểm trong tương lai.", báo cáo của NASEM nhấn mạnh.

Bản báo cáo phác thảo một loạt các sáng kiến mới mà NASA nên thực hiện, từ việc tập trung vào các đại dương dưới đáy biển trên các hành tinh khác để nghiên cứu sự sống trên Trái Đất.

Nhân loại chưa tìm thấy người ngoài hành tinh: Tất cả do NASA đang đi sai đường? 2

Hình minh họa.

Báo cáo NASEM cho hay, chìa khóa để tìm ra sự sống cũng như người ngoài hành tinh chính là nghiên cứu sinh vật học vũ trụ (astrobiology), đây là chuyên ngành chuyên về nghiên cứu nguồn gốc, sự tiến hóa, phân phối và tương lai của sự sống trong vũ trụ.

Theo báo cáo, NASA cần mở rộng tư duy về các dạng sống có thể tồn tại trong vũ trụ, tách biệt hẳn với tư duy cố hữu để tìm ra những dạng sống tiềm năng khác với những gì con người đã biết từ lâu.

NASEM lên tiếng ủng hộ nếu NASA chú trọng vào công tác điều tra lĩnh vực "thuyết bất khả tri" về sinh vật học vũ trụ, nghĩa là truy tìm các dấu hiệu sự sống ngoài vũ trụ mà không gắn liền với sự trao đổi chất cụ thể nào từng được biết.

Chìa khóa thứ 2:

Báo cáo cũng nhấn mạnh sự cần thiết của NASA trong việc nỗ lực phát triển các công nghệ phát hiện sự sống mới sẵn sàng cho sứ mệnh kiếm tìm người ngoài hành tinh.

Nhân loại chưa tìm thấy người ngoài hành tinh: Tất cả do NASA đang đi sai đường? 3

Ảnh: NASA/W. Stenzel

"Trong sứ mệnh truy tìm sự sống ở các ngoại hành tinh (hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời), NASA nên triển khai các công nghệ có khả năng cung cấp hình ảnh trực tiếp gần mặt đất và không gian tại các ngoại hành tinh đó.

Việc hợp tác với các tổ chức tư nhân, từ thiện và quốc tế, đặc biệt là các cơ quan không gian quốc tế, cũng rất quan trọng để đạt được các mục tiêu tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.", báo cáo NASEM chỉ rõ.

Đã hơn 6 thập kỷ kể từ ngày nhân loại đưa người đầu tiên thoát khỏi lực hút Trái Đất bay ra ngoài không gian rộng lớn. Kể từ đó, tham vọng tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi "Loài người có cô đơn trong vũ trụ?" dần trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Trải qua bao công sức, tiền của, sự hy sinh của các nhà du hành vũ trụ... nhân loại đến nay vẫn đau đáu kiếm tìm câu trả lời lớn nhất thế kỷ để hiểu hơn về nguồn cội cũng như chào đón những phát kiến mới trong tương lai.

Nhân loại chưa tìm thấy người ngoài hành tinh: Tất cả do NASA đang đi sai đường? 4

Bài viết sử dụng nguồn: Astrobiology Magazine, Dailymail

Trang Ly

Theo Helino/ Trí thức trẻ