Nhật triệu tập đại sứ TQ vì vụ áp sát máy bay trên biển

(Tinmoi.vn) Ngày 12/6, Nhật Bản đã cho triệu hồi đại sứ Trung Quốc để phản đối việc máy bay Trung Quốc áp sát máy bay Nhật trên biển Hoa Đông ngày hôm qua.

(Tinmoi.vn) Ngày 12/6, Nhật Bản đã cho triệu hồi đại sứ Trung Quốc để phản đối việc máy bay Trung Quốc áp sát máy bay Nhật trên biển Hoa Đông ngày hôm qua.

Nhật triệu tập đại sứ TQ vì vụ áp sát máy bay trên biển 5


Trong cuộc đối đầu gần đây nhất giữa 2 nước, Tokyo cho biết 2 máy bay SU-27 của Trung Quốc đã bay sát máy bay của Nhật Bản, chỉ cách 30 mét trong Vùng nhận dạng phòng không mà Trung Quốc từng đưa ra.

"Đó là một hành động vô cùng đáng tiếc và không thể dung thứ", phát ngôn viên của chính phủ Nhật, ông Yoshihide Suga nói.

Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy ba tuần Tokyo lên tiếng cáo buộc Bắc Kinh đối đầu máy bay Nhật Bản trên trời gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.  

“Vụ việc hôm qua diễn ra sau một vụ việc tương tự hồi tháng trước. Chính phủ Nhật sẽ tiếp tục hối thúc Trung Quốc ngăn chặn một vụ việc tương tự và tự kiềm chế”, ông Suga nói. "Nhật Bản sẽ tìm kiếm sự hợp tác từ các nước có liên quan."

Thứ trưởng ngoại giao Nhật Bản, ông Akitaka Saiki đã triệu tập đại sứ Trung Quốc Cheng Yonghua tới bộ Ngoại giao để phản đối vụ việc và hối thúc Bắc Kinh thiết lập hệ thống thông tin liên lạc hàng hải với Tokyo.  

Vụ việc xảy ra đúng lúc Nhật Bản và Australia đang tổ chức đàm phán “2+2” giữa bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao 2 nước lần thứ năm tại Tokyo.

Bảo Linh (Theo AFP)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục