Obama lần đầu lên tiếng về phán quyết Biển Đông của PCA

Trong bình luận công khai đầu tiên kể từ khi Tòa Trọng tài thường trực (PCA) ra phán quyết Biển Đông, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Trung Quốc và các bên tranh chấp phối hợp mang tính xây dựng để giải quyết các bất đồng.

Trong bình luận công khai đầu tiên kể từ khi Tòa Trọng tài thường trực (PCA) ra phán quyết Biển Đông, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Trung Quốc và các bên tranh chấp phối hợp mang tính xây dựng để giải quyết các bất đồng.

"Mỹ cam kết một trật tự khu vực bắt nguồn từ các quy định và nguyên tắc quốc tế, bao gồm tự do hàng hải và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Đó là cách duy nhất để đảm bảo an ninh chung của chúng ta. Chúng tôi tin rằng các quốc gia lớn không nên bắt nạt nước nhỏ hơn, và chủ quyền của các quốc gia phải được tôn trọng. Từ lâu chúng tôi đã kêu gọi các tranh chấp được giải quyết một cách hòa bình, kể cả thông qua các cơ chế như trọng tài quốc tế", ông Obama trả lời phỏng vấn báo Strait Times qua email.

"Philippines đã nỗ lực trong khuôn khổ hòa bình và hợp pháp để giải quyết các tranh chấp trên biển với Trung Quốc với việc dựa vào tòa trọng tài được lập ra theo Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển. Phán quyết của tòa đã phát đi một quyết định pháp lý rõ ràng và mang tính ràng buộc về tranh chấp ở Biển Đông giữa Trung Quốc và Philippines, phán quyết này cần được tôn trọng".

"Mỹ cho rằng mọi quốc gia cần phải tôn trọng luật pháp quốc tế trong đó có tuân thủ luật pháp về hành xử ở Biển Đông. Đó là vì lợi ích của tất cả chúng ta, của Mỹ, của Trung Quốc và cả thế giới. Những thông lệ, quy tắc này là một phần kiến tạo ổn định ở khu vực và cho phép các quốc gia ở khu vực trong đó có Trung Quốc phát triển và thịnh vượng".

Obama lần đầu lên tiếng về phán quyết Biển Đông của PCA 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters

Trước đó, giới chức cấp cao của Mỹ cũng lên tiếng kêu gọi các bên tuân thủ phán quyết, giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ông Obama lên tiếng về phán quyết này.

Tổng thống Mỹ cũng đảm bảo bất cứ hành động nào Mỹ cũng tuân thủ luật pháp quốc tế và không nhằm vào bất cứ một quốc gia nào ở châu Á.

"Cần nhớ rằng sự hiện diện của chúng tôi ở khu vực này không hề mới mẻ. Hơn 60 năm qua, nước Mỹ đã kề vai sát cánh cùng các đồng minh và đối tác ở châu Á-Thái Bình Dương. Trong đó bao gồm hợp tác quốc phòng với Singapore hơn 2 thập niên qua".

"Hơn nữa, quan hệ đồng minh và đối tác của chúng tôi không nhằm chống lại bất cứ một nước nào khác. Thay vào đó, mối quan hệ này tập trung vào việc bảo vệ an ninh chung, đồng thời duy trì một trật tự dựa trên nguyên tắc nhằm đảm bảo hòa bình và thịnh vượng của khu vực và thế giới".

Khi được hỏi liệu Mỹ có đối đầu với Trung Quốc sau phán quyết hay không, ông Obama khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hối thúc một biện pháp hòa bình.

"Chúng tôi tiếp tục hối thúc Trung Quốc và các bên tranh chấp chủ truyền hợp tác mang tính xây dựng để giải quyết những bất đồng", ông Obama nói.

PCA hôm 12/7 đã đưa ra phán quyết bác "đường lưỡi bò" của Trung Quốc ở Biển Đông. Phán quyết cũng lên án cũng hoạt động cải tạo, bồi lấp trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông. Tuy vậy, Bắc Kinh ngang ngược bác bỏ phán quyết, đồng thời công kích và đe dọa các bên liên quan.

Xem thêm video:

[mecloud]R7wUcHbxcH[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục