Phát hiện hai siêu hố đen "quái vật" gần Trái Đất

Các nhà khoa học của NASA vừa phát hiện ra hai hố đen siêu lớn ở trung tâm thiên hà gần Trái Đất mang tên NGC 1448 và IC 3639.

Các nhà khoa học của NASA vừa phát hiện ra hai hố đen siêu lớn ở trung tâm thiên hà gần Trái Đất mang tên NGC 1448 và IC 3639.

Theo The Guardian đưa tin, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, hai lỗ đen này rất khó phát hiện do ẩn trong các đám mây khí và bụi. Chúng nằm ở trung tâm hai thiên hà gần Trái Đất.

NGC 1448 nằm cách dải ngân hà "chỉ" 38 triệu năm ánh sáng còn IC 3639 cách 170 triệu năm ánh sáng. Cả hai đều được phân loại là thiên hà "đang hoạt động", tức phát ra bức xạ cường độ cao.

Phát hiện hai siêu hố đen 'quái vật' gần Trái Đất 1

Thiên hà IC 3639 nơi có một siêu lỗ đen "quái vật" vừa được tìm thấy. Ảnh: Đại học Durham/PA

NASA gọi là hai lỗ đen này là "quái vật" và chính thói "phàm ăn” đã khiến chúng bị phát hiện. Những thứ hại hai hố đen này nuốt chửng đã phát ra bức xạ năng lượng cao dưới dạng tia X, và bức xạ này khiến chúng "lộ diện" dưới kính viễn vọng quang phổ hạt nhân NuSTAR của NASA.

"Những lỗ đen này tương đối gần dải ngân hà nhưng chúng vẫn 'trốn' chúng ta cho đến tận bây giờ. Chúng giống những con quái vật đang trốn dưới giường của bạn vậy", nhà nghiên cứu Ady Annuar nói.

"Việc phát hiện ra chúng đã đặt ra câu hỏi liệu có bao nhiêu lỗ đen siêu lớn khác đang bị chúng ta bỏ lỡ, ngay cả khi chúng đang ở trong vũ trụ gần chúng ta", Ady thêm.

Hố đen là một vùng trong không gian có trường hấp dẫn lớn đến mức lực hấp dẫn của nó không để bất cứ dạng vật chất nào, kể cả ánh sáng, thoát ra khỏi đó. Chúng chỉ được phát hiện khi các vật thể bị chúng "nuốt vào" phát ra bức xạ.

Vào năm 2015, nhà bác học thiên tài người Anh Stephen Hawking đã gây chấn động giới khoa học và truyền thông khi tuyên bố hố đen có thể là cánh cửa dẫn tới một vũ trụ khác.

[mecloud]scJ0oNx42L[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục