Phi công Mỹ kể lại khoảnh khắc bắn hạ chiếc Su-22 của Syria

Phi công Mỹ điều khiển chiến đấu cơ bắn hạ chiếc Su-22 của Syria đã lần đầu tiên trải lòng về vụ việc xảy ra hôm 18/6 với hãng tin SavetheRoyalNavy.org của Anh.

Phi công Mỹ điều khiển chiến đấu cơ bắn hạ chiếc Su-22 của Syria đã lần đầu tiên trải lòng về vụ việc xảy ra hôm 18/6 với hãng tin SavetheRoyalNavy.org của Anh.

Thiếu tá Hải quân Mỹ Michael Tremel, người điều khiển tiêm kích F/A-18E Super Hornet thuộc phi đội chiến đấu cơ 87 trên tàu sân bay USS George H.W. Bush nói rằng, cuộc chạm trán với chiếc Su-22 của quân đội Syria ở thành phố Tabqah, Raqqa của Syria kéo dài trong 8 phút.

Tremel cho rằng chiến đấu cơ Syria đã tấn công vào vị trí lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tại phía Nam Tabqah, Raqqa. Do đó Tremel đã xin lệnh bắn hạ máy bay của Syria.

Đây được coi là vụ bắn hạ đối thủ trên không trong thực tế đầu tiên của Mỹ sau 18 năm. Trong báo cáo sau đó, giới chức Mỹ khẳng định thêm, máy bay của họ bắn rơi Su-22 của Syria theo đúng quy tắc giao chuyến.

Phi công Mỹ kể lại khoảnh khắc bắn hạ chiếc Su-22 của Syria 1

Một máy bay Syria bị bắn rơi. Ảnh minh họa: Getty

Tên lửa đầu tiên do Tremel phóng là AIM-9X Sidewinder đã không trúng. Đòn thứ hai là tên lửa radar dẫn đường AIM-120 AMRAAM đã hạ gục chiến đấu cơ Syria.

"Tôi không liên lạc trực tiếp với chiến đấu cơ Syria nhưng anh ta đã nhận vài cảnh báo từ máy bay cảnh báo sớm E-3 Sentry của chúng tôi . Đúng vậy, chúng tôi đã khai hỏa và trúng mục tiêu ở trên không nhưng đó là để bảo vệ những người đang nỗ lực chiến đấu ở dưới mặt đất chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng", Tremel kể lại.

Bên cạnh đó, Tremel bổ sung rằng anh ta không thấy phi công Syria nhảy dù ra ngoài nhưng lái phụ trên chiếc Su-22 thì có mặc dù thông tin trước đó nói rằng phi công này đã kịp thoát ra ngoài và rơi xuống khu vực do phiến quân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kiểm soát.

Nga đã phẫn nộ với hành động của Washington, cho rằng Mỹ đã vi phạm chủ quyền của Syria và tuyên bố về khu vực sẽ trở thành Vùng cấm bay đối với chiến đấu cơ Mỹ.

"Bất cứ máy bay nào, bao gồm thiết bị bay không người lái và phi cơ của liên minh do Mỹ dẫn đầu, nếu bị phát hiện trong khu vực phía Tây của sông Euphrates sẽ bị Không quân và hệ thống phòng không của Nga sẽ coi là kẻ địch", thông báo ngày 19/6 của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Trong khi Nga lên án hành động của Tremel thì khi đề cập đến Moscow, phi công này lại tỏ ra khá thiện cảm: "Họ hành động rất chuyên nghiệp ở mọi thời điểm".

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục