Philippines bắn tàu cá làm chết 2 ngư dân Việt Nam

Một tàu cá của ngư dân Phú Yên đã bị cảnh sát biển Philippines bắn, khiến 2 người thiệt mạng và một số người khác bị bắt giữ.

Một tàu cá của ngư dân Phú Yên đã bị cảnh sát biển Philippines bắn, khiến 2 người thiệt mạng và một số người khác bị bắt giữ.

Thông cáo ngày 25/9 của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, hôm 23/9, Cục Lãnh sự nhận được thông tin lực lượng Cảnh sát Biển Philippines đã bắn vào tàu cá mang số hiệu PY 96173 TS làm chết 2 ngư dân và bắt giữ một số ngư dân khác.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines liên hệ ngay với các cơ quan chức năng của Philippines xác minh thông tin và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Philippines bắn tàu cá làm chết 2 ngư dân Việt Nam 1

Tàu hải quân Philippines. Ảnh: Reuters

Phía Philippines nói rằng, tàu cá PY 96173 TS đã hoạt động đánh bắt cá trái phép tại vùng biển Bolinao, tỉnh Pangasinan của Philippines trong khoảng thời gian từ 20h30 ngày 22/9/2017 đến 1h ngày 23/9/2017 và có hành vi cố ý sử dụng tàu cá ngăn cản, tấn công tàu PS19 của phía Cảnh sát biển Philippines trong quá trình bị truy đuổi. Lực lượng Cảnh sát Biển Philippines đã bắn súng vào tàu cá PY 96173 TS khi tàu này có ý đâm vào phần đầu của lực lượng Cảnh sát Biển Philippines.

Ngày 24/9, bên lề phiên họp Khóa 72 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ, trong trao đổi với Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã phản đối việc sử dụng vũ lực đối với ngư dân và đề nghị phía Philippines khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc.

Chiều cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã cử đại diện đến thăm lãnh sự các ngư dân bị giam giữ, động viên tinh thần các ngư dân và tìm hiểu thêm một số thông tin liên quan đến vụ việc.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng Philippines phản đối hành vi sử dụng vũ lực đối với ngư dân dưới bất kỳ hình thức nào, đối xử nhân đạo với ngư dân Việt Nam hiện bị giam giữ.

Việt Nam cũng yêu cầu phía Philippines điều tra làm rõ vụ việc, sớm thông báo kết quả chính thức, đồng thời có hình thức xử lý nghiêm nếu phát hiện ra những sai phạm của lực lượng chức năng Philippines.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục