Ngư dân Việt Nam bị giam giữ như nô lệ ở Đài Loan

81 ngư dân nước ngoài, trong đó bao gồm Việt Nam, đã bị những chủ thuyền và công ty đánh cá ở Đài Loan giam cầm trong phòng kín như nô lệ để ngăn họ bỏ trốn khi tàu về bờ.

81 ngư dân nước ngoài, trong đó bao gồm Việt Nam, đã bị những chủ thuyền và công ty đánh cá ở Đài Loan giam cầm trong phòng kín như nô lệ để ngăn họ bỏ trốn khi tàu về bờ.

Reuters đưa tin, các công tố viên Đài Loan đã khởi tố 19 cá nhân, bao gồm chủ thuyền và công ty đánh cá, vì tội giam giữ trái phép 81 ngư dân nước ngoài.

Theo cáo trạng, những ngư dân này bị giam giữ trong một căn phòng chật hẹp và không cửa sổ tại thành phố cảng Cao Hùng, phía nam đảo Đài Loan, thường xuyên bị đánh đập để ngăn không cho họ bỏ trốn khi tàu về bờ.

Còn mỗi khi ra khơi, những ngư dân này đôi khi bị ép làm việc 48 tiếng liên tục với mức thu nhập hàng tháng dao động từ 300-500 USD, trong khi theo luật lao động Đài Loan, một ngày làm việc kéo dài không quá 8 tiếng và lương tối thiểu không dưới 930 USD.

Ngư dân Việt Nam bị giam giữ như nô lệ ở Đài Loan 1

Theo một số thống kê, khoảng 600,000 người nước ngoài đang được thuê làm lao động phổ thông ở Đài Loan.

Sau khi nhận được tin báo của một ngư dân, cảnh sát đã bố ráp hai địa điểm và giải cứu những ngư dân đến từ nhiều quốc gia như Indonesia, Philippines, Tanzania và Việt Nam.

Đây là vụ lạm dụng lao động nhập cư mới nhất bị cơ quan chức năng Đài Loan phát hiện.

"Các bị cáo đã lạm dụng ngư dân bất hợp pháp vì tư lợi riêng", cơ quan công tố cho biết và miêu tả những ngư dân nước ngoài như "các nô lệ trên biển".

 Trong quá trình điều tra, cơ quan công tố cũng thu giữ 123.000 USD (2,8 tỉ đồng) từ các công ty để trả lại cho ngư dân.

Nếu bị kết tội buôn bán và giam giữ người trái phép, 19 bị cáo có thể sẽ phải đối mặt với mức án cao nhất là 7 năm tù.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục