Philippines cảnh báo công dân cẩn trọng khi ở TQ sau phán quyết

Đại sứ quán Philippines tại Trung Quốc đã cảnh báo công dân nước này nên thận trọng trước các mối đe dọa cá nhân và các tranh luận chính trị sau khi Tòa Trọng tài thường trực (PCA) ra phán quyết vụ kiện Biển Đông nghiêng về có lợi cho Manila.

Đại sứ quán Philippines tại Trung Quốc đã cảnh báo công dân nước này nên thận trọng trước các mối đe dọa cá nhân và các tranh luận chính trị sau khi Tòa Trọng tài thường trực (PCA) ra phán quyết vụ kiện Biển Đông nghiêng về có lợi cho Manila.

Đại sứ quán Philippines hôm nay (12/7) đã gửi email đến các công dân nước này đang ở Trung Quốc, cảnh báo về "mối đe dọa" cá nhân, kêu gọi mọi người "cẩn thận" do căng thẳng đang tăng lên liên quan đến vụ kiện "đường lưỡi bò".

Công dân Philippines tại Trung Quốc được nhắc nhở tránh tham gia các cuộc hội họp hay thảo luận công khai về chính trị, đặc biệt trên mạng xã hội. Họ cũng được khuyến cáo luôn phải mang theo thẻ căn cước, thông báo ngay cho đại sứ quán hoặc cảnh sát Trung Quốc về các mối đe dọa.

Philippines cảnh báo công dân cẩn trọng khi ở TQ sau phán quyết 1

Lực lượng an ninh bảo vệ khu vực gần đại sứ quán Philippines ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Lo lắng này của Manila không hề thừa. Năm 2012, sau khi Nhật Bản công bố quyết định quốc hữu hóa một số đảo tranh chấp mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, Nhật Bản gọi là Senkaku ở biển Hoa Đông, người biểu tình ở các thành phố lớn của Trung Quốc đã xuống đường. Họ tấn công các cơ sở ngoại giao, doanh nghiệp Nhật Bản, và thậm chí là các công dân Nhật Bản.

Sáng nay, Trung Quốc đã điều động hơn 20 cảnh sát có mặt bên ngoài đại sứ quán Philippines ở Bắc Kinh. Hai xe tải chở hàng rào ngăn cản đám đông cũng được chở tới, dấu hiệu cho thấy Trung Quốc dường như đoán trước sẽ có biểu tình sau phán quyết của Tòa Trọng tài.

[mecloud]I7qy8gafCg[/mecloud]

Trong phán quyết vừa mới đưa ra chiều nay, PCA kết luận Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò", và không có thực thể nào ở quần đảo Trường Sa có thể mang lại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) cho Trung Quốc.

PCA cũng nhấn mạnh Trung Quốc đã gây ra những thiệt hại không thể khắc phục đối với hệ san hô ở quần đảo Trường Sa. Tòa khẳng định các tàu hành pháp Trung Quốc tạo ra nguy cơ xảy ra va chạm cao khi tiếp cận tàu Philippines.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục