Philippines đặt an ninh trong tình trạng báo động cao

Quân đội và cảnh sát Philippines đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố dỡ bỏ lệnh ngừng bắn đơn phương với phiến quân Quân đội nhân dân mới (NPA).

Quân đội và cảnh sát Philippines đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố dỡ bỏ lệnh ngừng bắn đơn phương với phiến quân Quân đội nhân dân mới (NPA).

Tân Hoa xã đưa tin, chỉ thị ngày 31/7của cảnh sát và quân đội Philippines nhấn mạnh đến việc các lực lượng phải hợp tác với nhau để vô hiệu hóa tất cả mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

"Tôi đang chỉ thị cho tất cả lực lượng hợp tác với nhau để vô hiệu hóa mối đe dọa đến an ninh quốc gia, bảo vệ tính mạng công dân, củng cố luật pháp và duy trì hòa bình trên đất nước", Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang của Philippines, Tướng Ricardo Visaya nói.

Philippines đặt an ninh trong tình trạng báo động cao 1

Quân đội và cảnh sát Philippines đã được đặt trong tình trạng báo động cao. Ảnh: AP

Tổng giám đốc Cảnh sát quốc gia Philippines Ronald Dela Rosa cũng đã phát đi chỉ thị đến lực lượng cảnh sát toàn quốc về việc rút lại sự đình chỉ chiến dịch tấn công của cảnh sát nhằm vào lực lượng phiến quân.

Ông cũng yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật cần cảnh giác cao độ.

Tổng thống Philippines Duterte hôm 30/7 đã thu hồi lệnh ngừng bắn đơn phương với phiến quân NPA. Quyết định này được đưa ra sau khi NPA không đáp lại lệnh ngừng bắn đơn phương chính phủ vào hạn chót là 17h ngày 30/7 (theo giờ địa phương).

Trước đó, ông Duterte đã bày tỏ tức giận về vụ tấn công của các tay súng nhóm phiến quân này nhằm vào lực lượng dân quân tại Davao del Norte ngày 27/7 khiến 1 dân quân thiệt mạng và 4 người bị thương.

NPA đã tiến hành cuộc nổi dậy chống chính phủ trong hơn 4 thập kỷ qua. Lực lượng này hoạt động chủ yếu tại các khu vực miền Đông và miền Nam Philippines. Xung đột giữa quân nổi dậy và chính phủ đã khiến hơn 40.000 người thiệt mạng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng tại các khu vực nông thôn giàu tài nguyên.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục