Tin mới

Rau càng xanh càng tốt, quan điểm sai lầm phải chấn chỉnh lại khi gặp 3 cái tên dưới đây

Thứ tư, 19/07/2023, 22:41 (GMT+7)

Có rất nhiều loại rau không phải cứ xanh là tốt, giống như 3 loại rau dưới đây nếu ăn phải có thể ngộ độc.

Nhiều người nội trợ có quan điểm rằng, rau cứ xanh là tốt. Thực tế, đa số thì đúng như vậy nhưng nên lưu ý 3 cái tên dưới đây, càng xanh càng độc, rẻ mấy cũng nên tránh vì dễ gây ngộ độc.

Cà chua xanh

Với suy nghĩ cà chua còn xanh cứng sẽ để được lâu hơn, nhiều người mua về với mục đích tích trữ. Thế nhưng, cà chua khi còn xanh có chứa lượng lớn các yếu tố "alkaloid", nó sẽ giảm dần rồi biến mất khi trái chín đỏ. Nếu ăn cà chua xanh sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm.

Rau càng xanh càng tốt, quan điểm sai lầm phải chấn chỉnh lại khi gặp 3 cái tên dưới đây - Ảnh 1
 

Các triệu chứng có thể gặp phải khi ăn cà chua xanh là nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác… 

Dưa cải muối xanh

Rau càng xanh càng tốt, quan điểm sai lầm phải chấn chỉnh lại khi gặp 3 cái tên dưới đây - Ảnh 2
 

Dưa muối là món ăn yêu thích của không ít người. Dù vậy, cũng đừng vì quá thèm mà thấy dưa muối được 1 - 2 ngày đã ăn ngay. Ngoài hương vị kém hấp dẫn, dưa cải muối xanh còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Vì khi ấy, thức ăn này chứa nhiều nitrosamine có thể gây ung thư. Lưu ý, chỉ nên ăn dưa khi đã ngả sang màu vàng tươi, chua, giòn và có mùi thơm.

Khoai tây xanh

Khoai tây khi chuyển sang màu xanh là quá trình tự nhiên nhưng cũng mang nguy cơ gây hại vì có chứa hợp chất solanine. Một người nặng 50kg ăn 100g khoai tây có solanine có thể bị ngộ độc. Tình trạng nặng hay nhẹ tùy thuộc vào nồng độ solanine trong củ cao hay thấp, hoặc đối tượng ăn.

Khi có các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đổ mồ hôi, nhức đầu và đau dạ dày có nghĩa là bạn đã ngộ độc solanine. Nếu nhẹ, tình trạng sẽ chuyển biến tích cực trong 24 giờ, nặng có thể tê liệt, co giật, khó thở, hôn mê, thậm chí tử vong.

Rau càng xanh càng tốt, quan điểm sai lầm phải chấn chỉnh lại khi gặp 3 cái tên dưới đây - Ảnh 3
 

Theo nghiên cứu, trong các loại rau quá xanh có chứa nitrat (NO3) tức là phân đạm. Chất này khi đi vào cơ thể ở mức bình thường thì không gây độc nhưng nếu hàm lượng vượt quá tiêu chuẩn cho phép thì nguy hiểm.

NO3 khi đi vào cơ thể sẽ phản ứng với amin và hình thành chất gây ung thư được gọi là nitrosamin. Do đó, khi ra chợ chọn lựa thực phẩm, đừng thấy rau xanh mướt mắt mà mua ngay. Đôi khi, đó là rau vừa được bón phân đạm, dư lượng NO3 trong đó còn đầy, ăn vào gây hại sức khỏe.

Ảnh: Tổng hợp  

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news