Tin mới

Sau 30 tuổi: Não nhỏ lại và bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn

Thứ tư, 31/03/2021, 13:57 (GMT+7)

Sau 30 tuổi, cơ thể chúng ta bắt đầu trải qua những thay đổi khác nhau và một số thay đổi có thể khiến bạn ngạc nhiên.

Dưới đây là những thay đổi trong cơ thể con người sau 30 tuổi.

1. Bộ não của bạn nhỏ lại

Sau 30 tuổi: Não nhỏ lại và bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn - Ảnh 1

Não của bạn không phát triển theo tuổi tác. Khi bạn già đi, một số bộ phận của não sẽ co lại. Nó mất khoảng 50.000 tế bào thần kinh mỗi ngày sau 30 tuổi. Nhưng không có lý do gì để hoảng sợ vì não của chúng ta biết cách thích nghi.

Khối lượng của não giảm dần theo độ tuổi. Sau tuổi 40, cứ mỗi thập kỷ não lại giảm khoảng  5% khối lượng. Những điều này ảnh hưởng đến trí nhớ, đặc biệt là trí nhớ theo từng giai đoạn.

2. Bạn đổ mồ hôi ít hơn

Phụ nữ bắt đầu đổ mồ hôi khác nhau theo độ tuổi. Một số thay đổi liên quan đến thời kỳ mãn kinh, tức là bốc hỏa. Ngoài ra, các tuyến mồ hôi (chủ yếu là dưới cánh tay) cũng co lại theo tuổi tác . Nhờ đó, chúng ít nhạy cảm hơn và giảm tiết mồ hôi.

3. Bạn ít bị cảm lạnh hơn

Sau 30 tuổi: Não nhỏ lại và bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn - Ảnh 2

Khi chúng ta già đi, chúng ta sẽ ít bị cảm lạnh, hắt hơi và ho hơn. Khi đến tuổi trung niên, bạn đã mắc nhiều bệnh và phản ứng miễn dịch của bạn ngày càng mở rộng .

4. Vị giác của bạn trở nên yếu hơn

Vị giác của bạn có thể mất dần theo tuổi tác và thậm chí có thể không còn hứng thú với việc ăn uống vì điều đó. Hầu hết mọi người đều mất một số vị giác, đặc biệt là sau 60 tuổi. Đó là lý do tại sao người già thường ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều đường và muối. Điều tương tự cũng xảy ra với khứu giác của bạn.

5. Bạn có giảm cân

Sau 30 tuổi: Não nhỏ lại và bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn - Ảnh 3

Một trong những tác động rõ rệt nhất của lão hóa là mất khối lượng cơ. Kết quả là, chúng ta trở nên yếu hơn. Tỷ lệ này giảm khoảng 3–8% mỗi thập kỷ sau tuổi 30. Tỷ lệ này càng giảm sau tuổi 60.

6. Sự trao đổi chất của bạn ổn định

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự trao đổi chất của chúng ta sẽ ổn định theo tuổi tác và giai đoạn quan trọng nhất dường như là khoảng 50-60 tuổi. Sau 80, nó trở nên chậm nhưng cuối cùng cũng kết thúc quá trình ổn định. Vì vậy, cân nặng của chúng ta sẽ không trải qua những thay đổi lớn. Chúng ta sẽ đốt cháy ít calo hơn nhưng đồng thời ăn ít hơn những người trẻ tuổi.

7. Tính cách của bạn ổn định và bạn trở thành chính mình

Sau 30 tuổi: Não nhỏ lại và bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn - Ảnh 4

Nếu bạn trải qua thời niên thiếu đầy cảm xúc và tuổi 20 là giai đoạn bạn cố gắng chứng minh điều gì đó với thế giới, thì sau 30 tuổi, bạn sẽ ổn định hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng sự ổn định cá tính của chúng ta xảy ra từ 30 đến 50.

8. Móng tay của bạn mọc chậm hơn

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi chúng ta còn trẻ, móng tay của chúng ta phát triển nhanh. Tiến sĩ William Bean quan sát thấy móng tay của ông phát triển với tốc độ 0,123 mm mỗi ngày. Sau 67 tuổi, tỷ lệ này giảm xuống còn 0,095 mm mỗi ngày. Những thay đổi này có thể do  máu lưu thông chậm hơn.

9. Răng của bạn trở nên ít nhạy cảm hơn

Sau 30 tuổi: Não nhỏ lại và bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn - Ảnh 5

Răng của bạn cũng trở nên ít nhạy cảm hơn và điều này xảy ra do ngà răng (mô cứng bên trong) trở nên cứng hơn theo tuổi tác. Sự tăng cường này làm mất độ nhạy.

10. Bạn cảm thấy hạnh phúc hơn

Khi bạn còn là một đứa trẻ, bạn thường cảm thấy hài lòng với cuộc sống. Sau đó, cảm giác này giảm đi và có thể đưa bạn vào chế độ khủng hoảng. Trước đây, lão hóa được coi là giai đoạn suy giảm về thể chất và tâm lý xã hội, nhưng các nhà nghiên cứu đã thực sự phát hiện ra rằng khi chúng ta già, chúng ta có thể cảm thấy hạnh phúc và hài lòng hơn. Ít trầm cảm hơn và lạc quan hơn cũng đã được trải nghiệm.

(Theo Bright Side)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news