Tin mới

Bơ đang vào mùa chín, hãy học ngay 11 mẹo bảo quản bơ tươi lâu không sợ thối hay hỏng này

Thứ hai, 05/06/2023, 17:11 (GMT+7)

Bơ đang vào mùa chín, dưới đây là những mẹo bảo quản bơ được tươi lâu hơn mà bạn nên biết.

Bơ được biết đến như một siêu thực phẩm vào mùa hè. Quả bơ chưa nhiều kali, sắt, chất béo. Một quả bơ cỡ trung bình cung cấp 47 calo, 3 gam protein, 3 gam chất xơ và gần 20 loại vitamin như A, B6, C, E. Nhờ đó, nó giúp thúc đẩy quá trình Giảm cân và cải thiện sức khỏe tim mạch. Nó cũng chứa các khoáng chất như kali và magiê. Ngoài ra, bơ là một nguồn giàu beta-sitosterol, lutein và zeaxanthin.

Cách nhận biết quả bơ đã chín hay chưa

Có hai cách để biết một quả bơ đã chín:

- Cách nhanh nhất là dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào quả, nếu thịt quả mềm tức là bơ đã chín.

- Cách thứ hai là kiểm tra quả bằng cách cầm trên tay; nếu bạn thấy bất kỳ sự đổi màu nào (thường là sẫm màu ở đầu cuống), tức là bơ đã chín. 

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet.
Ảnh minh họa. Ảnh: Internet.

Cách bảo quản bơ được tươi lâu hơn

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để giữ bơ tươi lâu hơn, hãy xem các mẹo sau:

- Khi bạn đã sẵn sàng sử dụng một quả bơ chín, hãy đảm bảo sử dụng bơ trong vòng 48 giờ. Nếu được bảo quản đúng cách, bơ sẽ tươi và không bị mất hương vị.

- Giữ bơ tránh xa nguồn nhiệt, ánh sáng và không khí.

- Bạn cũng có thể bọc chúng thật chặt bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

- Tránh làm nát quả bơ cho đến khi bạn sẵn sàng sử dụng. Nếu không, thịt bơ sẽ mất chất dinh dưỡng, bị đổi màu.

- Nếu bạn chưa có ý định ăn bơ, hãy bọc nilon thật chặt quanh mỗi nửa trái bơ để giữ tươi.

- Nếu bạn đã gọt vỏ bơ, hãy rắc thịt bơ với chanh hoặc nước cốt chanh. Sau đó, bạn có thể cho bơ vào hộp kín và cho vào tủ lạnh. Điều này giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa và bơ bị chuyển màu.

- Cách tốt nhất là loại bỏ hạt bơ sau khi dùng thìa múc thịt bơ để hạt không bị chuyển sang màu nâu sớm.

- Nếu bơ đã được nghiền nhuyễn, hãy cho thịt bơ được nghiền nhuyễn vào khay thủy tinh và bọc bằng màng bọc thực phẩm trước khi cất hộp vào tủ lạnh.

- Để sử dụng lâu dài, hãy cân nhắc đông lạnh bơ, dù là thịt bơ nghiền, cắt lát, cắt đôi hay để nguyên quả.

- Bọc quả bơ trong một tờ giấy, cho vào túi zip có khóa kéo và để ngăn đá trong tối đa 2 tháng. Khi đã sẵn sàng sử dụng, chỉ cần để rã đông ở nhiệt độ phòng trong 1 giờ hoặc để trong tủ lạnh qua đêm.

- Đặt nửa quả bơ đã cắt úp xuống khay và để ngăn đá trong 1 giờ. Sau đó, bạn có thể đặt chúng trong túi nhựa có khóa zip và để tủ đông trong tối đa 3 tháng.

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet.
Ảnh minh họa. Ảnh: Internet.

Cách bảo quản nửa quả bơ

- Khi bạn có một nửa quả bơ nhưng chưa muốn ăn ngăn, hãy đặt phần chưa sử dụng vào hộp kín và để trong tủ lạnh. Bằng cách này, nó có thể tươi đến 2 ngày.

- Tuy nhiên, hãy đảm bảo đặt bơ vào hộp ngay sau khi cắt ra. Một ý tưởng hay khác là rắc bơ với chanh hoặc nước cốt chanh; tính axit trong cam quýt là chất bảo quản tự nhiên làm chậm quá trình chuyển sang màu nâu.

Cách bảo quản bơ trong nước

Dưới đây là một số mẹo để dễ dàng lưu trữ bơ trong nước:

- Cắt quả bơ theo chiều dọc xung quanh hạt và bẻ đôi chúng ra

- Tách hạt bơ ra khỏi quả bơ

- Cho từng nửa quả bơ vào bát với ¼ cốc nước.

- Bọc bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh tối đa 5 ngày.

Tốt nhất là thay nước 2 giờ một lần. Trong khi làm như vậy, hãy nhớ sử dụng nước mát thay vì nước lạnh.

Nước dùng để đựng bơ cũng rất tốt để tưới cây và làm đá viên để tăng thêm hương vị trái cây cho đồ uống của bạn.

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet.
Ảnh minh họa. Ảnh: Internet.

Câu hỏi thường gặp về bơ

Quả bơ có tốt cho người tiểu đường?

Có, ¼ quả bơ được tính là khẩu phần dành cho bệnh nhân tiểu đường. Nó ít carbs và calo nhưng rất giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác như vitamin và chất béo. Vì vậy, bạn nên đưa nó vào kế hoạch ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường.

Bơ để được bao lâu?

Nói chung, bơ chưa chín có thể để được tới 2 tuần, trong khi bơ chín nên dùng trong vòng 5 ngày. Bơ chín hoặc chưa chín có thời hạn sử dụng khoảng 7 đến 10 ngày khi được bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Có bao nhiêu calo trong một quả bơ?

Một cốc (150g) lát bơ chứa khoảng 160 calo. Nếu bạn đang thắc mắc có bao nhiêu carbs trong một quả bơ, thì một quả bơ là 13,5g.

Làm thế nào để làm chín bơ?

Để tăng tốc độ chín, hãy cho bơ vào túi giấy màu nâu và bảo quản ở nhiệt độ phòng . Nếu bạn định sử dụng chúng trong vài ngày, bạn có thể chuyển chúng vào tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu chúng đã chín thì tốt nhất nên ăn càng sớm càng tốt.

Làm mềm quả bơ như thế nào?

Bạn có thể làm mềm quả bơ bằng cách cắt đôi và phơi dưới nắng vài ngày. Hoặc bạn cũng có thể cho bơ chưa chín vào túi giấy màu nâu, thêm một quả táo hoặc chuối và bảo quản trong 2 hoặc 3 ngày. Nếu bạn muốn đẩy nhanh quá trình, hãy đặt chúng vào một cái bát và bọc chúng bằng màng bọc thực phẩm.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news