Tại sao Mỹ không cho Nga xây trạm GLONASS trên đất Mỹ?

(Tinmoi.vn) Theo tờ New York Times trích dẫn nguồn tin trong Quốc hội cho biết, Mỹ vừa chính thức thông qua một luật mới nhằm ngăn chặn việc xây dựng trên lãnh thổ Mỹ những trạm thu-phát sóng của hệ thống GLONASS của Nga.

(Tinmoi.vn) Theo tờ New York Times trích dẫn nguồn tin trong Quốc hội cho biết, Mỹ vừa chính thức thông qua một luật mới nhằm ngăn chặn việc xây dựng trên lãnh thổ Mỹ những trạm thu-phát sóng của hệ thống GLONASS của Nga.

Tại sao Mỹ không cho Nga xây trạm GLONASS trên đất Mỹ? 6

Như chúng ta đã biết, hệ thống GLONASS của Nga là một hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu tương đương với hệ thống định vị toàn cầu của Mỹ (GPS). Hệ thống GLONASS hoàn toàn có thể xác định vị trí và tốc độ của mục tiêu dưới mặt đất, trên biển và không khí với độ chính xác lên đến 1 mét. Triển khai GLONASS bắt đầu vào tháng 10/1982. Các vệ tinh GLONASS đầu tiên đã được Liên Xô phóng lên quỹ đạo ngày 12/10/1982. Vào ngày 24 tháng 9 năm 1993 hệ thống đã chính thức đi vào hoạt động.

Theo công bố, luật chính sách quốc phòng của Mỹ có chữ ký của Tổng thống Barack Obama chỉ rõ rằng, việc cấp giấy phép xây dựng các trạm thu phát của hệ thống GLONASS trên đất Mỹ khi và chỉ khi Bộ Quốc phòng và cơ quan tình báo quốc gia (CIA) chứng minh được trước Quốc hội là các trạm GLONASS sẽ không được sử dụng cho các mục đích hoạt động gián điệp chống lại Mỹ và không làm tăng hiệu quả của vũ khí Nga .

Trước đây, CIA và Lầu Năm Góc đã có những bản báo cáo để cố gắng thuyết phục Bộ Ngoại giao Mỹ là không cấp giấy phép xây dựng những trạm của hệ thống GLONASS trên lãnh thổ Mỹ vì lo ngại rằng họ có thể được sử dụng cho mục đích quân sự. Lầu Năm Góc lo ngại rằng nếu Bộ Ngoại giao cho phép đặt trạm GLONASS, sẽ làm tăng đáng kể độ chính xác của tên lửa Nga.

Nga đã gửi một yêu cầu đến Mỹ để xây dựng hệ thống trạm GLONASS vào tháng 5/2012. Trong tháng 10/2013, phó giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga thông báo rằng cơ quan này có kế hoạch đặt tại Mỹ 8 trạm . Ông cũng nhấn mạnh rằng ở Nga đã có 19 trạm của hệ thống GPS của Mỹ. Nga và Mỹ đã tổ chức một số cuộc họp về vấn đề này , trong đó những người Mỹ yêu cầu thêm thông tin về dự án.

Với việc ký luật mới này của Tổng thống Obama, khả năng xây dựng trạm GLONASS của Nga trên đất Mỹ là khó xảy ra. Mỹ lo ngại khi các trạm định vị này được xây dựng trên đất Mỹ, nếu trường hợp xung đột sảy ra thì những tên lửa của Nga sẽ được dẫn đường chính xác đến từng mét một.

HY (Theo Eurasian Defence)

Tin mới/Seatimes

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Sự kiện

Bàn cờ lớn

Sự trỗi dậy của Trung Quốc: Lý thuyết khác xa thực tế
Sự trỗi dậy của Trung Quốc: Lý thuyết khác xa thực tế

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc luôn kiên định thể hiện cam kết "mô hình quan hệ nước lớn" dựa trên 3 trụ cột là không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác đôi bên cùng có lợi. Tuy nhiên, 5 năm qua, cam kết đầu tiên - không đối đầu - dường như đã biến mất khi Trung Quốc tham gia vào những cuộc tranh cãi khác nhau và xung đột với các nước láng giềng.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục