Tân Hoa xã: Mỹ "mơ mộng và thiển cận" khi ủng hộ Nhật Bản

(Tinmoi.vn) Tờ Tân Hoa xã mới đây đăng tải bài viết cho rằng, việc Mỹ ủng hộ Nhật diễn giải lại điều 9 Hiến pháp là "mơ mộng và thiển cận".

(Tinmoi.vn) Tờ Tân Hoa xã mới đây đăng tải bài viết cho rằng, việc Mỹ ủng hộ Nhật diễn giải lại điều 9 Hiến pháp là "mơ mộng và thiển cận".

 

Sau khi lần lượt giới chức và các phương tiện truyền thông Trung Quốc thay phiên nhau chỉ trích gay gắt nghị quyết dỡ bỏ lệnh cấm phòng vệ tập thể của Nhật Bản, Tân Hoa Xã đã thay đổi chiến thuật, chuyển hướng sang cảnh báo Mỹ về sự ủng hộ với nghị quyết mới này.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc ngày 11/7 đã đăng tải bài viết tố cáo rằng, việc Nhật Bản dỡ bỏ lệnh cấm phòng vệ tập thể là động thái "đáng báo động", không chỉ với các quốc gia láng giềng mà còn với cả Mỹ.

Theo Tân Hoa xã, Mỹ nên suy nghĩ lại và suy nghĩ xa hơn về việc ủng hộ quyền phòng vệ tập thể của Nhật Bản.

Tân Hoa xã: Mỹ 'mơ mộng và thiển cận' khi ủng hộ Nhật Bản 4

Tân Hoa xã gọi hành động ủng hộ của Mỹ với Nhật Bản là "mơ mộng và thiển cận"

Theo tác giả bài báo này, Mỹ có lý do để hoan nghênh và cổ vũ mà "không mảy may do dự" quyền phòng vệ tập thể của Nhật, bởi "việc nội các của ông Abe diễn giải lại hiến pháp đã mở đường cho Nhật Bản đóng vai trò lớn hơn về mặt quân sự đối với các hoạt động của Mỹ trong khu vực và vì thế, bảo vệ ưu thế của Mỹ ở châu Á".

Tân Hoa xã cố tình dùng thủ đoạn khơi lại ký ức đau thương của Mỹ về trận Trân Châu Cảng và gọi những suy nghĩ của Mỹ khi quyết định ủng hộ Nhật chỉ là "mơ mộng và thiển cận". Tờ này thậm chí còn lớn tiếng mỉa mai Mỹ rằng "siêu cường duy nhất của thế giới đang uống thuốc độc để thỏa cơn khát trở thành lãnh đạo toàn cầu và khu vực".

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc cũng không ngần ngại gọi chính phủ của Thủ tướng Abe là "kẻ gây rối hung hăng trong khu vực" và "ngày càng hiếu chiến". Trong khi đó, trên thực tế, bản thân Trung Quốc đang bị cộng đồng thế giới lên án là hung hăng, gây hấn, không tuân thủ luật pháp quốc tế sau nhiều động thái ngang ngược ở Biển Đông, bao gồm cả việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam.

Tân Hoa xã không bỏ lỡ cơ hội để bới móc lại quá khứ đã qua của Nhật Bản và chỉ trích ông Abe đang "dẫn dắt quốc gia đi vào một con đường đầy nguy hiểm, "gợi nhớ về ngày đen tối mới chỉ các đây 7 thập kỷ". Đây cũng không phải lần đầu tiên truyền thông Trung Quốc khơi lại lịch sử thời Thế chiến II để chỉ trích Nhật Bản, mà theo cách gọi của Tokyo là làm tổn thương tâm lý những người Nhật từng chịu nỗi ám ảnh quá khứ.

Sau khi nội các Nhật Bản thông qua nghị quyết diễn giải lại điều 9 Hiến pháp, nhiều quốc gia như Philippines, Australia, Singapore, Campuchia... đều lên tiếng ủng hộ. Theo quan điểm của các quốc gia này, động thái mới sẽ cho phép Nhật Bản đóng góp nhiều hơn vào việc duy trì ổn định, an ninh, hòa bình trong khu vực cũng như thế giới.

 

Yên Yên 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục