Tân Tổng thống Ukraine thề không từ bỏ Crimea, thách thức Nga

(Tinmoi.vn) Trong lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 7/6, tân Tổng thống Ukraine Poroshenko đã đưa ra một uyên bố đầy thách thức với Moscow rằng Crimea vĩnh viễn là một phần thuộc lãnh thổ của Ukraine, cũng như khẳng định quyết tâm Kiev kiên định lựa chọn xích lại gần hơn với châu Âu.

(Tinmoi.vn) Trong lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 7/6, tân Tổng thống Ukraine Poroshenko đã đưa ra một uyên bố đầy thách thức với Moscow rằng Crimea vĩnh viễn là một phần thuộc lãnh thổ của Ukraine, cũng như khẳng định quyết tâm Kiev kiên định lựa chọn xích lại gần hơn với châu Âu.

 

Ông Petro Poroshenko đã chính thức trở thành vị Tổng Thống thứ 5 của Ukraine kể từ khi nước này tách ra khỏi Liên bang Xô viết. Ông Petro Poroshenko tuyên thệ trước quốc hội Ukraine, và sự hiện diện của nhiều lãnh đạo thế giới, trong đó có Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Trong bài diễn văn nhậm chức, ông Poroshenko khẳng định ông sẽ không chấp nhận hành động của Nga, sáp nhập vùng Crimea. Moscow đã điều quân tới bán đảo Crimea tại vùng Biển Đen trước đây, và chiếm quyền kiểm soát khu vực này vào tháng 3 vừa qua.

Tân Tổng thống Ukraine thề không từ bỏ Crimea, thách thức Nga  6

Tân Tổng thống Ukraine tuyên bố Crimea vĩnh viễn là một phần lãnh thổ quốc gia

Tân Tổng thống Ukraine Poroshenko đã nhấn mạnh trong bài diễn văn của ông rằng “Ukraine sẽ không từ bỏ Crimea và bán đảo Crimea là của Ukraine”.

Ông Poroshenko cho biết ông đã gửi thông điệp của mình đến Tổng thống Nga Vladimir Putin khi hai người gặp nhau hôm 6/6 trong lễ kỷ niệm 70 năm D-Day tại Pháp.

Ông cho biết Ukraine đang hợp nhất để chiến đấu với quân ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine và Ukraine sẽ không bao giờ trở thành một nhà nước liên bang hóa.

Nhà lãnh đạo mới của Ukraine đồng thời cam kết sẽ đối thoại với đồng bào của ông ở miền Đông Ukraine, nơi mà các phần tử đòi ly khai thân Nga xung đột với các lực lượng chính phủ Ukraine.

Tân Tổng thống Ukraine thề không từ bỏ Crimea, thách thức Nga  7

Ông Poroshenko tại lễ tuyên thệ nhậm chức hôm 7/6

Ông Poroshenko, người được mệnh danh là “Vua sô cô la” cho biết ông có ý định ký thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu (EU), trước mắt là phần kinh tế, như là một bước đi trong việc trở thành thành viên đầy đủ của EU. Động thái này khiến Nga rất giận dữ, vì Moscow muốn duy trì Ukraine trong tầm ảnh hưởng của mình.

Tân Tổng thống Ukraine nhấn mạnh sự cần thiết của một nước Ukraine thống nhất và tầm quan trọng của việc kết thúc cuộc xung đột đe dọa chia cắt đất nước 45 triệu người. Ông cũng khẳng định sẽ không trở thành một nhà nước liên bang lỏng lẻo như chủ trương của Nga.

Ông Poroshenko giành được thắng lợi áp đảo với số phiếu quá bán trong cuộc bầu cử ngày 25/5, có sự dự tranh của 21 ứng cử viên.

Vị tỷ phú 48 tuổi đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống trước Quốc hội Ukraine, trong bối cảnh được sự hậu thuẫn của phương Tây và nhưng phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng trong quan hệ với Nga khi các phần tử ly khai nổi dậy đang kiểm soát nhiều địa phương ở miền Đông Ukraine.

 

Yên Yên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục