Tập Cận Bình và Shinzo Abe làm mặt lạnh khi gặp nhau

Trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh hạt nhân tại Washington, Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe không hề nói chuyện với nhau, một động thái cho thấy sự căng thẳng trong quan hệ hai nước.

Trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh hạt nhân tại Washington, Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe không hề nói chuyện với nhau, một động thái cho thấy sự căng thẳng trong quan hệ hai nước.

Theo Bloomberg, trong hai ngày diễn ra hội nghị (31/3 và 1/4), ông Tập Cận Bình và ông Shinzo Abe đã không có bất cứ cuộc hội đàm bên lề nào. Họ cũng không nói chuyện với nhau cả trong lúc các nhà lãnh đạo tại hội nghị chụp bức ảnh chung.

"Thực tế là họ có cơ hội khi xuất hiện ở cùng một nơi, cùng một thời gian, nhưng họ vẫn làm ngơ. Nó phản ánh sự lạnh nhạt hoặc ít nhất là sự không tha thiết của cả hai bên trong việc cải thiện mối quan hệ”, Ralph Cossa, Chủ tịch Diễn đàn Thái Bình Dương thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) tại Honolulu, nhận định.

Tập Cận Bình và Shinzo Abe làm mặt lạnh khi gặp nhau 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lướt qua nhau sau khi bắt tay tại hội nghị hạt nhân. Ảnh: Reuters.

Về phía Nhật Bản, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Yasuhisa Kawamura nói rằng, Nhật Bản vẫn cam kết cải thiện quan hệ với Trung Quốc mặc dù không có cuộc hội đàm nào giữa hai nhà lãnh đạo trong tuần này.

"Nhìn chung quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đang theo hướng dần dần cải thiện", ông Kawamura nói.

Tuy nhiên, ông từ chối nêu cụ thể lý do việc hai nhà lãnh đạo không hội đàm bên lề hội nghị ở Washington.

Trong khi đó, Duyeon Kim, một học giả tại Chương trình Chính sách hạt nhân, cho rằng, tuy ông Tập và ông Abe không hội đàm song phương nhưng điều này không ảnh hưởng đến vai trò của mỗi bên trong vấn đề an ninh hạt nhân.

Quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản ngày càng căng thẳng sau khi Tokyo ên tiếng chỉ trích tham vọng mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc ở biển Đông, còn tàu và máy bay của cả hai bên bám sát nhau trên biển Hoa Đông. Dù hai bên đều ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên song quan hệ song phương không vì thế mà cải thiện.

Nhật Bản cũng bày tỏ lo ngại về hỏa lực ngày càng tăng của lực lượng bảo vệ bờ biển của Trung Quốc ở biển Hoa Đông.

Trung Quốc hôm 31/3 cũng lên tiếng chỉ trích Nhật sau khi Tokyo lập một căn cứ quân sự trên hòn đảo gần quần đảo tranh chấp Senkaku/ Điếu Ngư.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục