Thế giới sắp đối mặt với cơn bão địa chính trị dữ dội?

Những sự kiện chính trị xảy ra gần đây khiến giới chuyên gia nhận định rằng, trật tự thế giới đang thay đổi, một số nước thay đổi định hướng và chính sách đối ngoại.

Những sự kiện chính trị xảy ra gần đây khiến giới chuyên gia nhận định rằng, trật tự thế giới đang thay đổi, một số nước thay đổi định hướng và chính sách đối ngoại.

25 năm trước, âm mưu đảo chính tháng 8/1991 đã đặt dấu chấm hết cho Liên bang Xô viết. Bốn tháng sau đó là cơn hấp hối trước ngày chính thức tuyên bố về sự tan rã của Liên Xô. Sự biến mất của một siêu cường là một sự kiện tầm cỡ địa chính trị. Toàn bộ trật tự thế giới đã thay đổi.

Sau 1/4 thế kỷ, các chuyên gia có cảm giác tương tự như vậy khi theo dõi những sự kiện mùa hè năm 2016.

"Rõ ràng là trật tự thế giới đang thay đổi, một số nước đang thay đổi định hướng và đường lối chính sách đối ngoại", tổng biên tập tạp chí Russia in Global Affairs Fyodor Lukyanov nhận định trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Ông Lukyanov lưu ý, các sự kiện chính trị quan trọng nhất đều là đầy bất ngờ, khó dự đoán, và gây ấn tượng bởi quy mô lớn.

Thế giới sắp đối mặt với cơn bão địa chính trị dữ dội? 1

Cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những sự kiện có thể tác động đến sự thay đổi địa chính trị thế giới. Ảnh: Reuters

"Rất nhiều sự kiện xảy ra gần như cùng một lúc. Cuộc trưng cầu dân ý rút khỏi EU của Anh. Donald Trump được đề cử làm ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa, mà đối với nhiều người đây là một sự kiện gây sốc và chưa từng có. Cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ, và những hậu quả của nó. Triển vọng phát triển quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với NATO vẫn chưa rõ. Nhưng, rõ ràng là hai bên không thể duy trì mối quan hệ theo mô hình cũ".

"Trong bối cảnh này những vụ giao tranh ở Syria đang gia tăng cường độ. Ngoài ra còn có các vấn đề ở Ukraine, và hiện nay có thể thấy rõ ràng rằng, "quá trình Minsk" đã lâm vào bế tắc. Tức là, khắp mọi nơi trên thế giới đang diễn ra những quá trình rất nghiêm trọng".

Những sự kiện gần đây dẫn đến những thay đổi về chất: kỷ nguyên toàn cầu hóa tự do sắp kết thúc.

"Ví dụ, việc người dân Anh bỏ phiếu lựa chọn Brexit chắc chắn là một cột mốc rất quan trọng đối với EU. Cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một cơn sốc đối với EU cũng như đối với NATO. Một nước thành viên NATO đôi khi cư xử y như khối Bắc Đại Tây Dương không tồn tại".

Thế giới sắp đối mặt với cơn bão địa chính trị dữ dội? 3

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD mà Mỹ triển khai ở Hàn Quốc cũng khiến quan hệ Washington và Bắc Kinh thêm căng thẳng. Ảnh: Bloomberg

Chúng ta đang chứng kiến một xu hướng quan trọng: các nguyên tắc cơ bản của nền chính trị thế giới sau "chiến tranh lạnh" mà ở vị trí trung tâm là phương Tây đang thay đổi.

Hiện nay, khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng rơi vào tình trạng bất ổn. Trên lãnh thổ Hàn Quốc đang triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ. Có một tình huống phức tạp và rất đáng báo động xung quanh Biển Đông. Liệu ở khu vực này có thể xảy ra những thay đổi địa chính trị trong những năm tới?

"Bản thân hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Hàn Quốc không phải là một yếu tố quan trọng nhất. Điều quan trọng nhất là hệ thống NMD là một bằng chứng mới về quá trình leo thang căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Xét theo những lời tuyên bố, cả hai bên đều không muốn để có như vậy. Nhưng, logic của các sự kiện dẫn đến điều đó".

"Một sự kiện quan trọng trong bối cảnh này là phán quyết của Tòa án trọng tài quốc tế về vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông, đây là một bản phán quyết đứng về phía Philippines. Sự kiện này chắc chắn sẽ sẽ có những tác động nhất định đến diễn biến tình hình. Mặc dù vẫn chưa rõ Trung Quốc sẽ phản ứng như thế nào với điều đó".

"Ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương chưa ghi nhận những thay đổi về chất sánh được với khu vực châu Âu và Trung Đông. Nhưng, ở vùng này cũng đang diễn ra những thay đổi quan trọng. Đây chỉ là vấn đề thời gian", chuyên gia này kết luận.

Xem thêm video:

[mecloud]cqhCUg1BGl[/mecloud]

Lê Huyền (Sputnik)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục