Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Nga - Mỹ đang trên bờ vực chiến tranh

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ hôm 12/10 nói rằng khủng hoảng Syria đang khiến hai siêu cường thời Chiến tranh Lạnh Nga – Mỹ đứng trên bờ vực chiến tranh toàn cầu hoặc khu vực.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ hôm 12/10 nói rằng khủng hoảng Syria đang khiến hai siêu cường thời Chiến tranh Lạnh Nga – Mỹ đứng trên bờ vực chiến tranh toàn cầu hoặc khu vực.

"Nếu cuộc chiến tranh ủy nhiệm này tiếp tục diễn ra, Mỹ và Nga sẽ đi tới điểm chiến tranh", RT dẫn lời ông Kurtulmus nói.

Theo mô tả của ông Kurtulmus, chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad là "con tốt" trong khủng hoảng và sẽ không thể vượt qua được liên minh các lực lượng chống đối.

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Nga - Mỹ đang trên bờ vực chiến tranh 1

Chiến đấu cơ Nga ném bom các mục tiêu phiến quân ở Syria. Ảnh: RT

Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng thúc giục ông Assad tìm kiếm hòa bình nhưng khẳng định nhà lãnh đạo Syria sẽ không có chỗ trong chính phủ tương lai bởi phe đối lập không chấp nhận đàm phán với "chế độ độc tài đẫm máu".

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước đi đầu yêu cầu Tổng thống Syria Assad phải từ chức kể từ khi quốc gia Trung Đông này chìm trong cuộc khủng hoảng từ năm 2011 khiến hơn 400.000 người thiệt mạng. Trong khi đó, Nga - đồng minh vững chắc của Syria từ chối bàn về việc ông Assad bị loại bỏ, trừ khi người dân Syria đồng ý.

Theo dự kiến, cuối tuần này, các quan chức ngoại giao Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Arab Saudi và Iran sẽ gặp nhau tại Lausanne ở Thụy Sĩ để tìm giải pháp cho khủng hoảng Syria.

Xem thêm video:

[mecloud]N5b824ofvY[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục