Thủ tướng Medvedev: Quan hệ tốt đẹp Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đã đổ vỡ

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 đã làm đổ vỡ mối quan hệ láng giềng tốt đẹp lâu năm giữa hai bên.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 đã làm đổ vỡ mối quan hệ láng giềng tốt đẹp lâu năm giữa hai bên.

Đài Sputnik đưa tin, ông Medvedev đã phân tích​ hành động tội phạm liều lĩnh của nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ khi bắn rơi máy bay Nga đã dẫn đến ba hậu quả.

Thứ nhất, căng thẳng nguy hiểm trong quan hệ giữa Nga và NATO, vốn không thể biện minh bởi bất cứ lợi ích nào, kể cả việc bảo vệ các biên giới quốc gia.

Thứ hai, Thổ Nhĩ Kỳ, bằng hành động của mình đã chứng tỏ, trên thực tế, họ muốn bảo vệ các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Đây không phải là điều đáng ngạc nhiên nếu tính đến những thông tin đã có về lợi ích tài chính trực tiếp của một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, liên quan đến việc cung cấp các sản phẩm dầu được sản xuất từ các nhà máy do IS sở hữu.

Thủ tướng Medvedev: Quan hệ tốt đẹp Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đã đổ vỡ 1

Thủ tướng Nga Medvedev tuyên bố quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đổ vỡ. Ảnh: Sputnik

Và thứ ba, hành động của Ankara đã làm suy yếu quan hệ láng giềng thân thiện từ lâu giữa hai nước, kể cả trong lĩnh vực kinh tế và nhân đạo. Thiệt hại này sẽ rất khó bù đắp, hậu quả trực tiếp của nó có thể sẽ là việc từ chối hàng loạt những dự án chung quan trọng cũng như việc các công ty Thổ Nhĩ Kỳ đánh mất vị thế của mình trên thị trường Nga.

Báo Kommersant  dẫn các nguồn tin chính phủ cấp cao cho biết Nga sẵn sàng chấm dứt các dự án kinh doanh chung và từ bỏ hợp tác quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ. Những quyết định đối với  Ankara sẽ "cứng rắn" và sẽ có tác động nghiêm trọng đến quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, tập đoàn Gazprom sẽ đánh giá việc cần tiếp tục thực hiện dự án đường ống dẫn “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” hay không.

Đêm 24/11, Rosturizm đã  ra lệnh cấm các công ty khai thác du lịch Nga bán tour tới Thổ Nhĩ Kỳ với lý do nguy cơ khủng bố đang tăng cao. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng  khuyến cáo công dân từ chối các chuyến đi đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau vụ chiến đấu cơ Su-24 bị bắn hạ, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 25/11 tuyên bố Nga hiện nghi ngờ những ý định hợp tác chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ và nói rõ Nga sẽ tiếp tục tiến hành hoạt động không kích các mục tiêu IS ở Syria, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục