Thủ tướng Nhật lên án chính sách bành trướng quân sự của Trung Quốc

(Tinmoi.vn) Thủ tướng Shinzo Abe chỉ trích việc Trung Quốc mở rộng quân sự và gây hấn tại khu vực Đông Á và gọi vấn đề này là mối quan tâm chung của cộng đồng quốc tế. 

(Tinmoi.vn) Thủ tướng Shinzo Abe chỉ trích việc Trung Quốc mở rộng quân sự và gây hấn tại khu vực Đông Á và gọi vấn đề này là mối quan tâm chung của cộng đồng quốc tế.  

Thủ tướng Nhật lên án chính sách bành trướng quân sự của Trung Quốc 5


 Trong bài phát biểu tại một cuộc họp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO ở Brussels, ông Abe bình luận: "Phương pháp tiếp cận chính sách đối ngoại của Trung Quốc và sự bành trướng quân sự của nước này trở thành mối quan tâm của cộng đồng quốc tế trong đó có Nhật Bản”.

Mở rộng chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc là "thiếu minh bạch" và các nước Đông Nam Á cũng đang gia tăng chi tiêu cho quốc phòng để ứng phó với Trung Quốc, ông Abe nói.

"Một lần nữa, Nhật Bản mạnh mẽ kêu gọi kiểm soát xuất khẩu vũ khí, hàng hóa và công nghệ 2 tác dụng nhạy cảm một cách nghiêm ngặt để đảm bảo chúng không trở thành yếu tố bất ổn trong khu vực”.

Ông Abe cho biết Trung Quốc thường xuyên có những hành động đơn phương nhằm thay đổi tình trạng ở biển Hoa Đông và biển Đông bằng “vũ lực hoặc cưỡng ép”.

"Là một cường quốc có trách nhiệm trong khu vực, Nhật Bản sẽ tiếp tục kiềm chế", ông nói. "Đồng thời, Nhật Bản sẽ tuân thủ các quy định của pháp luật và bảo vệ trật tự hàng hải trong đó có tự do hàng hải cũng như quyền tự do hàng không”

Ngày hôm qua, hãng tin tức Kyodo của Nhật Bản dẫn lời Ngoại trưởng Fumio Kishida từ Paris, Pháp. Trong đó, ông Fumio nhấn mạnh Trung Quốc cần tránh những hành động đơn phương trên biển Đông. “Hành động của Trung Quốc đang làm tăng căng thẳng trong khu vực. Chúng tôi rất quan ngại về điều này. Các bên liên quan cần tránh những hành động đơn phương trên biển Đông”.

Bảo Linh (Theo japannews/kyodo)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục