Tìm thấy thi thể 499 thợ đào vàng trong xác tàu đắm hơn 100 năm

Xác tàu SS Ventnor, từng chở thi thể 499 thợ đào vàng Trung Quốc trên đường hồi hương và bị chìm cách đây 112 năm, đã được tìm thấy gần cảng Hokianga, New Zealand.

Xác tàu SS Ventnor, từng chở thi thể 499 thợ đào vàng Trung Quốc trên đường hồi hương và bị chìm cách đây 112 năm, đã được tìm thấy gần cảng Hokianga, New Zealand.

Vị trí xác tàu được phát hiện từ tháng 12/2012 nhờ công nghệ định vị sonar và vị trí này được xếp loại là địa điểm khảo cổ. Theo IB Times, tháng một và tháng 4 năm nay, các nhóm thợ lặn bắt đầu khám phá khu vực tàu đắm. Nhóm thợ này do John Albert, một nhà làm phim nghiệp dư người New Zealand dẫn đầu.

Tìm thấy thi thể 499 thợ đào vàng trong xác tàu đắm hơn 100 năm 5

Nhóm nghiên cứu làm việc tại nơi phát hiện xác tàu đắm

Tháng 10/1902, tàu SS Ventnor dự định khởi hành từ Wellington, New Zealand, đến Hong Kong. Đây là hành trình đưa thi thể 499 người nhập cư từ Trung Quốc trở về quê hương, sau khi họ qua đời trong cơn sốt đào vàng lúc bấy giờ. Trên tàu khi đó còn có toàn bộ thủy thủ đoàn và khoảng 6-9 người đàn ông có nhiệm vụ trông coi quan tài.

Tuy nhiên, con tàu đã chìm ở khu vực Whangarei, ngoài khơi bờ biển phía Bắc của New Zealand, sau khi đâm phải một rạn san hô ngầm. Ba trong số 4 xuồng cứu hộ được an toàn, trừ chiếc xuồng cuối cùng. Những người trong bộ tộc Maori đã chôn cất các phần thi thể trôi nổi trên mặt nước ở khu vực riêng, tuy nhiên những thi thể còn lại có thể đã bị chôn vùi trong con tàu đắm.

Tìm thấy thi thể 499 thợ đào vàng trong xác tàu đắm hơn 100 năm 6

Con tàu bị chìm khi đang trên hành trình đưa thi thể 499 người nhập cư từ Trung Quốc trở về quê hương

Dự án tìm kiếm tàu SS Ventnor cho đến nay có chi phí khoảng 234.000 USD. Các chuyên gia hy vọng đến tháng 3/2015, tùy thuộc vào nguồn tài trợ, họ có thể xác định được thi thể của thợ đào vàng vẫn còn trong tàu hay đã bị cuốn trôi. Phát hiện trên được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều thông tin quan trọng về các câu chuyện lịch sử có thể đã bị lãng quên.

Tìm thấy thi thể 499 thợ đào vàng trong xác tàu đắm hơn 100 năm 7

Tàu SS Ventnor trong ảnh tư liệu

John Albert đang xem xét thực hiện một bộ phim tài liệu về việc phát hiện xác tàu cùng những thi thể thợ mỏ Trung Quốc. Tuy nhiên, việc này đã gây nên sự phản đối của nhiều người vì họ cho rằng con tàu giống như một nghĩa địa thiêng liêng và cần được tôn trọng.

Cộng đồng mạng Trung Quốc cho rằng việc làm đó là thiếu tôn trọng tổ tiên họ, thiếu tôn trọng người Trung Quốc.

 

Theo Yên Yên (Shanghaiist)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục