Tin mới

Bão số 5 giảm cấp độ khi vào bờ, gây mưa rất to tại miền Trung

Thứ năm, 17/09/2020, 20:41 (GMT+7)

Theo nhận định, bão số 5 mạnh nhất có thể đạt cấp 11 vào sáng mai (18/9). Khi bão vào gần bờ thì cường độ bão tiếp tục suy yếu, giảm hơn so với trên biển 1-2 cấp.

Theo Dân Trí, chiều nay (17/9), Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã có cuộc gặp mặt báo chí để thông tin diễn biến về cơn bão số 5 (bão Noul).

Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, 17h chiều nay, bão số 5 có vị trí ở ngay trên vùng biển phía Nam Quần đảo Hoàng Sa với sức gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12. Tốc độ di chuyển của bão trong những giờ qua ổn định ở khoảng 15-20km/h.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Ảnh: Dân Trí

Cũng theo ông Năng, hiện nay theo đánh giá chung của cơ quan dự báo, bão số 5 mạnh nhất có thể đạt cấp 11 vào sáng mai (18/9). Khi bão vào gần bờ thì cường độ bão tiếp tục suy yếu, giảm hơn so với trên biển 1-2 cấp, tức là chỉ còn ở cấp 9-10.

Theo ông Năng, trong chiều và đêm nay (17/9), các địa phương nằm trong vùng trọng điểm bão ảnh hưởng bao gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam sẽ có mưa to. Từ sáng mai (18/9), gió trên đất liền ở khu vực này sẽ mạnh dần lên cấp 7-8, đến trưa và đầu giờ chiều khi bão đi vào có gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12.

Các địa phương khác như Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên cũng chịu ảnh hưởng chủ yếu bởi mưa lớn, gió mạnh nhất có thể đạt được ở các khu vực này là cấp 6-7, giật cấp 9.

Vị trí và hướng di chuyển của bão số 5 lúc 16h ngày 17/9. (Ảnh: NCHMF).

Ông Trần Quang Năng đưa ra nhận định, trong 24 giờ tới, bão số 5 di chuyển chủ đạo theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 20-25km/h.

Trưởng phòng Dự báo thời tiết cho biết thêm, khu vực trọng tâm ảnh hưởng của bão là các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam.

Về tác động của bão số 5, ông Năng cho biết, bão sẽ gây một đợt mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ, trọng tâm mưa từ các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi với lượng mưa tập trung trong đêm nay và ngày mai, phổ biến 200-300mm, cục bộ có nơi trên 400mm. Lưu ý thời gian mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn khoảng 1 ngày sẽ gây ra nghiều nguy cơ tai biến về lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền Trung.

Người dân thị trấn Thuận An, chằng chống nhà bằng bao cát sáng 17/9. Ảnh: VNE

Từ sáng đến chiều mai (18/9), trên đất liền ven biển các tỉnh/thành phố Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có gió mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12. Trên đất liền ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế cần đề phòng sóng cao từ 3-5m kết hợp với nước dâng do bão cao từ 0,5-1,0m gây ngập úng các khu vực đầm phá, vùng trũng cửa sông, ven biển.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news