Tổng thống Philippines: ASEAN cần đoàn kết đối mặt với yêu sách biển của TQ

(Tinmoi.vn) Tổng thống Philippines cho biết ASEAN cần phải đoàn kết trong việc đối mặt với các yêu sách về lãnh thổ tại biển Đông của Bắc Kinh để bảo vệ an ninh khu vực.

(Tinmoi.vn) Tổng thống Philippines cho biết ASEAN cần phải đoàn kết trong việc đối mặt với các yêu sách về lãnh thổ tại biển Đông của Bắc Kinh để bảo vệ an ninh khu vực.

Tổng thống Philippines: ASEAN cần đoàn kết đối mặt với yêu sách biển của TQ 5

Tổng thống Philippines Aquino trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama

 

Ngày hôm nay, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Đông Nam Á đối mặt với các mối đe dọa do các tuyên bố gây tranh cãi của Trung Quốc tại biển Đông mang lại trước khi bước vào hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào ngày mai.

Trước đó, Manila đã đệ đơn kiện Trung Quốc lên tào án quốc tế về vấn đề chủ quyền biển đảo ở biển Đông. Ông Aquino sẽ đưa sự việc này vào thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh sắp được tổ chức tại Myanmar.

Mặc dù không phải tất cả các thành viên ASEAN đều liên quan tới tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc nhưng vấn đề này ảnh hưởng đến an ninh trong khu vực nói chung, ông Aquino cho biết.

Trong một bài phát biểu tại sân bay Manila, ông Aquino nói: "Chúng tôi muốn nhấn mạnh, duy trì và tuân thủ theo các quy định của pháp luật trong việc giải quyết các vấn đề lãnh thổ để quyền lợi của các bên liên quan sẽ được công nhận và tôn trọng”.

"Bước đi này phản ánh niềm tin của chúng tôi rằng một vấn đề có ảnh hưởng đến tất cả các nước trong khu vực không thể được giải quyết một cách hiệu quả nếu chỉ qua một cuộc đối thoại giữa hai nước," ông nói thêm.

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra giữa lúc căng thẳng trên biển Đông ngày càng leo thang. Cả Việt Nam và Philippines đều cáo buộc Bắc Kinh ngày càng hung hăng trong việc đòi chủ quyền tại vùng biển của 2 nước. Hai nước thành viên khác của ASEAN là Brunei, Malaysia cũng như Đài Loan đều có những tuyên bố tương tự.

Tổng thống Philippines: ASEAN cần đoàn kết đối mặt với yêu sách biển của TQ 6

11 ngư dân Trung Quốc bị Philippines bắt giữ khi đang săn rùa tại vùng biển Philippines

Trong tuần này Hà Nội cho biết, các tàu bảo vệ giàn khoan dầu Trung Quốc đặt tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam đã sử dụng vòi rồng để chống lại và đâm vào tàu tuần tra Việt Nam. Trong khi đó, Manila cho biết đã bắt giữ 11 thuyền viên trên một tàu đánh cá Trung Quốc khi tàu này săn bắt rùa biển tại vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Nếu bị kết tội, các ngư dân trên sẽ phải lãnh án từ 12-20 năm tù.

Ngày hôm qua, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã cử nhà ngoại giao đến Palawan để trò chuyện với các ngư dân và đàm phán để họ sớm được thả ra. Nhưng các nhà chức trách Philippines cho biết họ phải làm việc theo lộ trình pháp lý.

Bảo Linh (Theo AFP)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục