Tổng thống Philippines đề nghị Trung Quốc đàm phán về phán quyết sắp tới

Tân tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 5/7 đã đề nghị Trung Quốc cùng đàm phán hòa giải về phán quyết sắp tới của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) liên quan đến vụ kiện "đường lưỡi bò" phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Tân tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 5/7 đã đề nghị Trung Quốc cùng đàm phán hòa giải về phán quyết sắp tới của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) liên quan đến vụ kiện "đường lưỡi bò" phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng ông hoàn toàn lạc quan về kết quả vụ kiện sắp tới và ông tin rằng phán quyết sẽ có lợi cho Manila.

"Nếu điều đó có lợi cho chúng ta, hãy cùng đàm phán", ông Duterte phát biểu trước Lực lượng Không quân Philippines tại căn cứ quân sự Clark.

Khác với Tổng thống tiền nhiệm Benigno Aquino - người đã quyết định khởi kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài Thường trực và theo đuổi chính sách thắt chặt quan hệ với Mỹ, ông Duterte nói rằng muốn duy trì mối quan hệ thân thiện với Bắc Kinh.

Tổng thống Philippines đề nghị Trung Quốc đàm phán về phán quyết sắp tới 1

Tân tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

Chính quyền cựu Tổng thống Aquino cho rằng việc Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông và xây dựng phi pháp các đảo nhân tạo là vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời kiên quyết từ chối đàm phán trực tiếp với Trung Quốc. Ông Aquino lo ngại rằng nếu đàm phán với Bắc Kinh, Manila sẽ gặp bất lợi vì có ít nguồn lực ngoại giao.

Ngược lại với ông Aquino, Tổng thống Duterte tuyên bố để ngỏ khả năng đối thoại với Trung Quốc, thậm chí còn có thể hợp tác với Bắc Kinh và chia sẻ tài nguyên tại Biển Đông.

Phát biểu trên của ông Duterte là lần đầu tiên tân Tổng thống Philippines xác nhận để ngỏ khả năng đối thoại với Trung Quốc. Đây cũng là điều Bắc Kinh ủng hộ từ lâu vì cho rằng sẽ đạt được lợi thế từ việc này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định rằng Bắc Kinh "sẽ không ngại rắc rối" trong khi tờ Hoàn cầu thời báo kêu gọi chuẩn bị cho cuộc "đối đầu quân sự" ở Biển Đông.

Tuy nhiên, tân tổng thống Philippines nhấn mạnh ông phản đối xung đột vũ trang.

"Chúng tôi không muốn có chiến tranh. Chiến tranh là một từ bẩn thỉu", ông Duterte tuyên bố.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục