Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố vào Syria chỉ để lật đổ Assad

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 29/11 tuyên bố, Ankara bắt đầu chiến dịch quân sự trên lãnh thổ Syria chỉ nhằm lật đổ Tổng thống Bashar Assad.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 29/11 tuyên bố, Ankara bắt đầu chiến dịch quân sự trên lãnh thổ Syria chỉ nhằm lật đổ Tổng thống Bashar Assad.

"Chúng tôi vào Syria nhằm chấm dứt chính quyền Assad chứ không phải bất kì mục tiêu nào khác. Chúng tôi không muốn gì ở lãnh thổ của Syria mà trao hoàn toàn vấn đề này cho nhân dân nước họ. Sự xuất hiện của Thổ Nhĩ Kỳ là để thành lập công lý", ông Erdogan nói tại  tại Hội nghị chuyên đề về Jerusalem ở Istanbul vào hôm 29/11.

Erdogan cho rằng Tổng thống Assad đã làm bùng nổ chủ nghĩa khủng bố và gây ra cái chết của hàng trăm nghìn người.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố vào Syria chỉ để lật đổ Assad 1

Tổng thống Erdogan tuyên bố mục tiêu của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria là lật đổ ông Assad. Ảnh: RT

Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, số người thiệt mạng trong nội chiến Syria là 1 triệu người và Thổ Nhĩ Kỳ không thể chịu đựng được việc người vô tại bị giết hại không ngừng nên đã tiến vào Syria và hợp tác với phiến quân Quân đội Tự do Syria (FSA).

Theo ông, Ankara không có tham vọng chiếm đất của Syria, mà chỉ muốn khôi phục lại sự công bằng và chấm dứt ách thống trị hà khắc của bạo chúa Assad, người đã tiến hành khủng bố nhà nước tại Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ trích việc Liên Hợp Quốc thất bại trong giải quyết tình hình Syria, đồng thời nhấn mạnh "thế giới lớn hơn 5", ám chỉ 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tràn vào Syria từ ngày 24/8 dưới chiến dịch mang tên "Lá chắn Euphrates" cùng lí do được đưa ra lúc đó là để tạo ra một hành lang an toàn dọc biên giới nước này. Erdogan tuyên bố mục đích của chiến dịch này quét sạch khủng bố trong vòng bán kính 5000 km vuông và thành lập khu an ninh dành cho người tị nạn.

Với sự phối hợp của FSA, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đẩy lui được nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) và lực lượng người Kurd ra khỏi một vài khu vực quan trọng gần biên giới.

Tuy nhiên, đến tháng 10, Ankara đã phải dừng mọi hỗ trợ không kích do chính quyền Damascus đã phản đối mạnh mẽ chiến dịch này và còn dọa bắn rơi máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục