Tổng thư ký LHQ kêu gọi kiềm chế ở biển Đông

(Tinmoi.vn) Tổng thư ký Liên hợp Quốc Ban Ki-moon đang kêu gọi Trung Quốc và Việt Nam “hết sức kiềm chế” và giải quyết mâu thuẫn ở biển Đông một cách hòa bình.

(Tinmoi.vn) Tổng thư ký Liên hợp Quốc Ban Ki-moon đang kêu gọi Trung Quốc và Việt Nam “hết sức kiềm chế” và giải quyết mâu thuẫn ở biển Đông một cách hòa bình.

Tổng thư ký LHQ kêu gọi kiềm chế ở biển Đông 6

Giàn khoan HD-981

Hôm qua (9/10), phó phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Farhan Haq cho biết, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi hai nước Trung Quốc và Việt Nam giải quyết những mâu thuẫn bằng đàm phán sau những căng thẳng leo thang ở biển Đông trong những ngày qua.

Ngày 1/5, Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 và khoảng 80 tàu, kể cả tàu quân sự vào hoạt động ở khu vực thuộc lô dầu khí 143 thuộc thềm lục địa Việt Nam.

Trong khi xung đột ngày càng căng thẳng, tàu Trung Quốc còn “cố ý” đâm và phun vòi rồng vào tàu Việt Nam. Vụ việc xảy ra vào ngày 4/5.

Tổng thư ký LHQ kêu gọi kiềm chế ở biển Đông 7

Ảnh từ video: các thuyền viên tàu tuần tra Việt Nam đứng trên mạn con tàu bị đâm đến hư hại bởi tàu Trung Quốc, tại biển Đông, thứ 4 (7/5)

Tổng thư ký LHQ kêu gọi kiềm chế ở biển Đông 8

Tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Việt Nam trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam

Trung Quốc hôm thứ 5(8/5) vẫn khẳng định có quyền khoan dầu trong vùng biển thuộc chủ quyền và và quyền tài phán của Việt Nam. Mỹ cũng cảnh báo giảm căng thẳng ở biển Đông.

Việt Nam “cực lực phản đối” những sự kiện ở biển Đông và xem đó như là một hành động “xâm phạm chủ quyền.”

C.K (Theo AP)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục