Tranh chấp Biển Đông là phép thử mối quan hệ Mỹ - Trung?

(Tinmoi.vn) Ngay sau tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về việc lấy luật pháp quốc tế làm cơ sở giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông, chứ không phải tìm cách dọa dẫm nhau, Bắc Kinh đã ngay lập tức lên tiếng phản ứng.>> Báo Nhật: Cần cảnh giác với "trò chơi mới" của TQ trên Biển Đông >> Báo Anh: TQ sẽ kéo tàu khai thác khí đốt "khủng" tới Biển Đông

(Tinmoi.vn) Ngay sau tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về việc lấy luật pháp quốc tế làm cơ sở giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông, chứ không phải tìm cách dọa dẫm nhau, Bắc Kinh đã ngay lập tức lên tiếng phản ứng.

 

Cả hai nước Mỹ và Trung Quốc đều tung vào nhau những lời cáo buộc liên quan đến các hành động ở Biển Đông -  nơi đang chứng kiến những cuộc tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải quyết liệt giữa Trung Quốc và một loạt nước láng giềng Đông Nam Á. 

Tờ People’s Daily được coi là cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ đang khuyến khích để các nước láng giềng Châu Á của Trung Quốc thêm mạnh bạo trong các cuộc tranh chấp ở Biển Đông. Theo tờ báo này, “lập trường của Mỹ  là làm cho Philippines trở nên tự tin hơn về việc sẽ giành chiến thắng trong cuộc tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông”, cho rằng “Mỹ đang đi câu ở vùng biển tranh chấp” và đang khuyến khích các nước láng giềng của Trung Quốc có những bước đi táo bạo hơn ở Biển Đông. 

Ông Xiaohe Cheng – một giáo sư của Trường Đại học Quan hệ Quốc tế Renmin, nhận định, tranh chấp Biển Đông đang là phép thử đối với quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ.

“Đó là những dấu hiệu xấu trong quan hệ Mỹ - Trung, đặc biệt khi hai nước này đang nỗ lực xây dựng cái gọi là mô hình quan hệ mới giữa hai nước. Cuộc khẩu chiến giữa Washington và Bắc Kinh đang gia tăng nhiệt độ”, ông Xiaohe cho hay. 

Phản ứng trên của Trung Quốc diễn ra sau bài phát biểu tại Hawaii sau chuyến công du một tuần đến Châu Á của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 14/8. Ông Kerry tuyên bố, giải quyết tranh chấp ở Biển Đông là vấn đề liên quan đến tôn trọng luật pháp quốc tế chứ không phải là việc tìm cách doạ dẫm nhau. Phát biểu này rõ ràng là ám chỉ đến Trung Quốc và ngay lập tức Bắc Kinh lên tiếng đáp trả.

Tranh chấp Biển Đông là phép thử mối quan hệ Mỹ - Trung? 5

Tranh chấp Biển Đông liệu có phải là phép thử mối quan hệ Mỹ - Trung

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng nói thêm rằng, Washington muốn tránh “cãi bẫy của sự cạnh tranh chiến lược” với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Trung Quốc hồi cuối tuần vừa rồi đã bác bỏ nỗ lực của Mỹ trong việc tìm cách ngăn chặn các hành động gây khiêu khích ở Biển Đông, làm xói mòn thêm cái gọi là chính sách chuyển hướng trọng tâm của Mỹ nhằm vào Châu Á, nhà phân tích Michael Auslin thuộc American Enterprise Institute đã nhận định như vậy. 

Trước đó, tại Diễn đàn An ninh khu vực của Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ARF), Washington cũng đã lên tiếng cáo buộc Bắc Kinh đang gây bất ổn ở nhiều nước Châu Á bằng những hành động hung hăng, gây hấn đồng thời đưa ra đề xuất các nước chấm dứt ngay những hành động khiêu khích trong khu vực.   

Mỹ đã tận dụng cuộc họp khu vực ASEAN diễn ra ở Myanmar để tăng cường nỗ lực làm dịu tình hình căng thẳng gây ra từ những cuộc tranh chấp ở Biển Đông bằng lời kêu gọi các nước chấm dứt ngay những hành động gây căng thẳng ở Biển Đông như hành động ngang ngược của Trung Quốc trong việc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam hồi tháng 5 vừa rồi. 

Trung Quốc ngay lập tức bác bỏ đề xuất trên đồng thời chỉ trích chính sách chuyển hướng trọng tâm vào Châu Á của Mỹ đang reo rắc sự bất ổn trên khắp khu vực. Hơn 1.000 lính thuỷ đánh bộ Mỹ hiện đang đóng tại Australia và con số này dự kiến sẽ tăng lên 2.500 vào năm 2017 sau khi Mỹ vừa ký một thoả thuận mới với Australia.  

Trung Quốc cho rằng, hành động này của Washington là nhằm kiềm chế Trung Quốc.  “Mỹ vừa ký các thoả thuận an ninh mới với Australia và Mỹ đang tìm cách thiết lập một căn cứ quân sự cố định ở Australia. Và Trung Quốc coi tất cả những hành động, lời nói đó của Mỹ là một kiểu chiến lược nhằm kiềm chế Trung Quốc”, ông Xiaohe tuyên bố. 

Trung Quốc đang đòi chủ quyền đối với 90% Biển Đông - khu vực biển được tin là chứa một trữ lượng lớn dầu mỏ và khí đốt cũng như nguồn hải sản dồi dào. Biển Đông cũng chứa những tuyến đường biển chiến lược quan trọng. Để thực hiện tham vọng độc chiếm Biển Đông, Trung Quốc trong thời gian gần đây đã có nhiều hành động hung hăng, hiếu chiến, khiến các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế lo ngại. Các nước ASEAN đang tìm cách thúc đẩy Trung Quốc ký kết một Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông có tính ràng buộc.

 

Yên Yên (Tổng hợp từ VNE, VnMedia, Thanh niên) 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục