Triều Tiên tung video chi tiết âm mưu ám sát Kim Jong-un

Triều Tiên vừa công bố một đoạn video vạch trần chi tiết âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un mà theo cáo buộc của nước này là do Mỹ - Hàn đứng sau.

Triều Tiên vừa công bố một đoạn video vạch trần chi tiết âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un mà theo cáo buộc của nước này là do Mỹ - Hàn đứng sau.

Hãng thông tấn Uriminzokkiri của Triều Tiên hôm 8/6 lần đầu tiên đăng tải đoạn video phỏng vấn người đàn ông có tên Kim Song-il, được cho là do tình báo Mỹ và Hàn Quốc thuê để ám sát nhà lãnh đạo Kim Jon-un hồi tháng 4.

Trong đoạn video, Kim Song-il đã tiết lộ chi tiết về những cá nhân mà ông ta phối hợp trong kế hoạch ám sát này.

Triều Tiên tung video chi tiết âm mưu ám sát Kim Jong-un 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

"Kế hoạch đầu tiên là giấu chất độc nano trong một máy điều hòa và kích hoạt nó bằng hiệu lệnh giọng nói ở thời điểm quan trọng. Kế hoạch thứ hai là tiêm chất độc polonium vào người ông Kim Jong-un. Nhưng cuối cùng kế hoạch lại là phủ chất độc vào ghế ngồi của ông ấy", Kim Song-il nói.

Cũng theo lời khai của người đàn ông này, đầu tiên ông ta được tiếp cận bởi người Hàn Quốc có tên Do Hui-yun, giám đốc Liên minh công dân vì quyền con người của những người bị bắt cóc (CHNK) hồi tháng 6/2014. Triều Tiên cho rằng CHNK là một bộ phận của cơ quan tình báo Hàn Quốc. Đến tháng 8/2014, ông Kim gặp gỡ các lãnh đạo tình báo Hàn Quốc hồi tháng 8/2014 và được cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch ám sát bằng nhiều chất độc hóa sinh, trong đó có cả chất phóng xạ và chất độc nano.

Triều Tiên tung video chi tiết âm mưu ám sát Kim Jong-un 3

Vật chứng trong âm mưu ám sát Kim Jong-un mà Triều Tiên công bố. Ảnh: Uriminzokkiri 

"Họ yêu cầu tôi thực hiện một kế hoạch tấn công bằng các chất độc hóa sinh này và đưa cho tôi 10.000 USD, một điện thoại thông minh một thiết bị truyền phát vệ tinh", ông Kim nói.

Tới tháng 3/2017, Kim nhận được thiết bị để ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhưng âm mưu này đã bị Bộ Công an Triều Tiên phát hiện và phá vỡ. Bình Nhưỡng thậm chí còn đề nghị dẫn độ Giám đốc cơ quan tình báo Hàn Quốc vì cho rằng quan chức này có liên quan. Tuy nhiên, Hàn Quốc đã bác bỏ những cáo buộc của Triều Tiên.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục