Trump điện đàm "sôi nổi", mời Duterte đến Nhà Trắng

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm "sôi nổi" với Tổng thống Duterte, đồng thời mời nhà lãnh đạo Philippines tới Nhà Trắng vào năm sau.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm "sôi nổi" với Tổng thống Duterte, đồng thời mời nhà lãnh đạo Philippines tới Nhà Trắng vào năm sau.

Reuters dẫn lời ông Christopher Go, cố vấn đặc biệt của Tổng thống Duterte cho biết, ông Duterte hôm 2/12 gọi điện thoại cho ông Trump để chúc mừng Tổng thống Mỹ đắc cử. Cuộc điện đàm kéo dài hơn 7 phút, rất hấp dẫn, sôi nổi.

Ông Go cũng cho biết, Trump mời ông Duterte tới Nhà Trắng, còn lãnh đạo Philippines mời Trump tới nước này vào năm sau, khi Manila làm chủ tịch Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Theo truyền thống, tổng thống Mỹ thường tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

Trump điện đàm 'sôi nổi', mời Duterte đến Nhà Trắng 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: ABS-CBN News

Cuộc đối thoại diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Philippines đang căng thẳng và bất định, sau nhiều tháng ông Duterte có những phát biểu chống Mỹ. Mỹ nhiều lần bày tỏ sự quan ngại về tình trạng giết người không qua xét xử trong cuộc chiến chống ma túy và tội phạm của ông Duterte khiến nhà lãnh đạo Philippines rất bất mãn. Duterte cũng nhiều lần nhấn mạnh muốn theo đuổi chính sách ngoại giao độc lập và "tách khỏi" Mỹ.

Về phần mình, khi trả lời phỏng vấn trong chiến dịch tranh cử, Trump cũng chỉ trích những lời lăng mạ của ông Duterte nhắm vào Tổng thống Mỹ Barack Obama "là thiếu sự tôn trọng".

Sau khi Trump đắc cử tổng thống, Duterte thể hiện sự lạc quan về quan hệ tốt đẹp hơn với ông Trump. Mặc dù vậy, ông vẫn không ngừng chỉ trích Washington "đạo đức giả".

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục