Trump gây nghi ngờ vì không đưa Nga vào danh sách mối đe dọa ưu tiên

Bản danh sách các ưu tiên của Lầu Năm Góc dưới thời Donald Trump không bao gồm Nga, quốc gia vốn luôn bị Mỹ coi là mối đe dọa mà nước này phải đối mặt.

Bản danh sách các ưu tiên của Lầu Năm Góc dưới thời Donald Trump không bao gồm Nga, quốc gia vốn luôn bị Mỹ coi là mối đe dọa mà nước này phải đối mặt.

Theo bản ghi nhớ ngày 1/12 mới được Foreign Policy công bố hôm 20/12, danh sách các mối đe dọa ưu tiên của Lầu Năm Góc dưới thời Tổng thống đắc cử Donald Trump không bao gồm Nga.

Danh sách này do quyền Thứ trưởng Quốc phòng về Chính sách Brian McKeon ghi lại sau cuộc gặp ngày 28/11 với nhóm chuyển giao quyền lực của Trump. Những ưu tiên hàng đầu của Lầu Năm Góc sẽ là vạch ra kế hoạch "tiêu diệt/phá hủy" Nhà nước Hồi giáo (IS), an ninh mạng, tăng khả năng phòng thủ.

"Mọi người sẽ lo ngại nếu không thấy Nga nằm trong danh sách", Evelyn Farkas, cựu quan chức cấp cao Lầu Năm Góc chuyên về chính sách với Nga, nói.

Theo ông Farkas, việc không đưa Nga vào danh sách còn cho thấy sự bất đồng giữa Trump với các quan chức tình báo và quân sự ở Mỹ và châu Âu về cái họ gọi là "sự gây hấn từ Nga".

Trump gây nghi ngờ vì không đưa Nga vào danh sách mối đe dọa ưu tiên  1

Bản danh sách các ưu tiên của Lầu Năm Góc dưới thời Donald Trump không bao gồm Nga. Ảnh: AP

Tuy nhiên, một quan chức trong nhóm chuyển giao quyền lực của Trump cho biết bản ghi nhớ chưa phải là quyết định cuối cùng.

"Truyền thông suy đoán danh sách này thể hiện tất cả những ưu tiên của ông Trump là hoàn toàn sai và gây hiểu lầm", quan chức trên nói.

Mỹ luôn coi Nga là mối đe dọa trước tiên bởi Moscow có kho vũ khí hạt nhân lớn, năng lực tấn công mạng, quân đội hiện đại và sẵn sàng thách thức Washington cùng đồng minh ở Trung Đông, Đông Âu cũng như những vùng khác.

Trong khi đó, chính quyền Obama hôm 20/12 đưa vào danh sách cấm vận thêm một số công ty và doanh nhân của Nga để trừng phạt hành động sáp nhập bán đảo Crimea của Moscow cũng như cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Nga gọi động thái mới của Washington là "hành động thù địch". Lệnh cấm vận mới được đưa ra khi chỉ còn một tháng nữa Tổng thống Obama sẽ phải trao lại quyền lực cho tổng thống đắc cử Donald Trump - người được đánh giá là "thân thiện" hơn với ông Putin.

Ứng viên chức Ngoại trưởng Mỹ của chính quyền Trump - lãnh đạo Tập đoàn Exxon Mobil Rex Tillerson – từng phản đối lệnh cấm vận của Mỹ đối với Nga.

Hiện vẫn chưa rõ Mỹ có duy trì lệnh cấm vận Nga dưới thời Tổng thống Trump hay không.

[mecloud]XQrPHAIOze[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục