Trưng cầu dân ý miền Đông Ukraine: Đa số người dân ủng hộ ly khai

(Tinmoi.vn) Hãng tin RT của Nga cho biết, mặc dù ủy ban bầu cử ở Donetsk và Lugansk vẫn đang tiến hành kiểm phiếu, song kết quả sơ bộ cho thấy, đa số cử tri đều ủng hộ độc lập.

(Tinmoi.vn) Hãng tin RT của Nga cho biết, mặc dù ủy ban bầu cử ở Donetsk và Lugansk vẫn đang tiến hành kiểm phiếu, song kết quả sơ bộ cho thấy, đa số cử tri đều ủng hộ độc lập.

Ngay sau khi cuộc trưng cầu dân ý kết thúc lúc 23h ngày 11/5 (giờ địa phương), ủy ban bầu cử đã bắt đầu ngay công tác kiểm phiếu.

Theo RT,  phe ly khai tuyên bố 89,7% cử tri tỉnh Donetsk đã ủng hộ độc lập, 10% bỏ phiếu chống. Tổng cộng 75% cử tri đã đi bỏ phiếu trưng cầu dân ý. 

Trưng cầu dân ý miền Đông Ukraine: Đa số người dân ủng hộ ly khai 6

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đa số cử tri ủng hộ độc lập

Tại Lugansk, kết quả sơ bộ vẫn chưa được công bố, tuy nhiên, lãnh đạo địa phương cho biết chỉ khoảng 5% người bỏ phiếu chống Cộng hòa tự trị Lugansk.

Ủy ban bầu cử trung ương vẫn chưa nhận được báo cáo chính thức từ các điểm bỏ phiếu trên toàn khu vực. Trước đó, họ cho biết các thùng phiếu sẽ không được vận chuyển cho đến trước buổi sáng ngày 12/5 do lo sợ các cuộc tấn công và hành động khiêu khích. 

Mặc dù Kiev đã tăng cường quân sự đàn áp, giết chết ít nhất hai dân thường vào ngày trưng cầu dân ý nhưng tỉ lệ người dân đi bỏ phiếu vẫn cao bất ngờ, trong đo, tại Donetsk là 74,87%, trong khi ở Lugansk là 81% cử tri đến các điểm bỏ phiếu.

Truyền thông phương Tây khẳng định hoàn toàn không có cơ chế nào để xác nhận kết quả trưng cầu khi các tay súng li khai cấm báo chí quan sát hoạt động bỏ phiếu.

Chính quyền Ukraine khẳng định các cuộc trưng cầu dân ý ở miền đông là bất hợp pháp. Trước đó, chính quyền Ukraine cho biết đã bắt được một số tay súng ly khai ở Slaviansk mang 100.000 phiếu đã đánh dấu sẵn vào ô “đồng ý” từ trước khi trưng cầu diễn ra.

Phương Tây cũng chỉ trích dữ dội các cuộc trưng cầu dân ý. Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng các cuộc bỏ phiếu là vô nghĩa. Liên minh châu Âu (EU) cũng tuyên bố không công  nhận kết quả bỏ phiếu.

Pháp và Đức cũng lên tiếng cảnh báo sẽ tăng cường trừng phạt Nga nếu cuộc bầu cử tổng thống Ukraine ngày 25-5 bị gián đoạn.

 

Yên Yên (Theo RT)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục